Mưa lớn gây ngập cục bộ tại Tuyên Quang

Nhiều tuyến đường ở thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương bị ngập lụt cục bộ. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Tại huyện Sơn Dương, mưa lớn liên tục trong đêm 24/8 rạng sáng 25/8 khiến nhiều xã như Minh Thanh, Kháng Nhật, Tú Thịnh, Tân Trào, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương bị ngập cục bộ, lượng mưa đo được tại huyện Sơn Dương là 229mm. Hiện tuyến quốc lộ 2C, quốc lộ 37 bị ngập cục bộ, một số thôn bị cô lập hoàn toàn, trong khi đó nước trên sông Phó Đáy tiếp tục lên nhanh. Tuy chưa có thiệt hại về người nhưng nhiều diện tích lúa, hoa màu của bà con đã chìm trong nước. Công tác thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả vẫn đang được thực hiện. 

Mực nước trên hồ thuỷ điện Tuyên Quang cũng lên cao. Lúc 7 giờ ngày 25/8, mực nước thượng lưu hồ thủy điện Tuyên Quang là 118,17m; mực nước hạ lưu là 50,02m; lưu lượng nước vào hồ là 3338m3/s, lưu lượng nước ra khỏi hồ là 344m3/s. 

Để đảm bảo an toàn cho hồ chứa, lúc 9 giờ ngày 25/8, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã mở 1 cửa xả đáy, đến 15 giờ cùng ngày sẽ tiếp tục mở của xả đáy thứ 2. Sau khi mở 2 cửa xả, dự kiến tổng lượng nước xả qua máy khoảng 1845m3/s, mực nước hạ lưu sẽ đạt khoảng 54m. 

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân đang kinh doanh nuôi cá lồng, làm nghề khai thác thuỷ sản phía thượng và hạ lưu hồ thủy điện Tuyên Quang biết đồng thời có biện pháp phòng ngừa.Do ảnh hưởng của mưa lớn nhiều ngày qua, trên quốc lộ 2C đoạn qua các xã Phú Thịnh và xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân mỗi khi lưu thông trên tuyến đường này. Trong ảnh: Điểm sạt lở taluy dương trên quốc lộ 2C địa phận xã Phú Thịnh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Cường - TTXVN

Nguyễn Văn Tý

Đề xuất