Mưa đá kèm theo gió lốc trên địa bàn giáp ranh 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La

Cụ thể vào thời điểm nêu trên, tại các bản: Pá Vạt (Mường Luân), bản Chả, bản Chiềng Lề (xã Pú Hồng) và một số bản khác trên địa bàn xã Phì Nhừ đã xảy ra trận mưa đá lớn, kèm theo gió lốc kéo dài khoảng 30 phút. 

Giông lốc kèm theo mưa đá với cường độ lớn trên diện rộng đã làm hư hại nhiều cây cối, hoa màu trên địa bàn. Ảnh: Chu Quốc Hùng- TTXVN

Ông Đinh Trọng Nghĩa, một cán bộ của tỉnh Điện Biên vào địa bàn này đã chứng kiến sự việc và cho biết: Trong trận giông lốc kéo dài chiều 17/3, xuất hiện cơn mưa đá với cường độ lớn khá dữ dội, kéo dài khoảng hơn 30 phút tại địa bàn xã Mường Luân, Pú Hồng, Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông) và các xã giáp ranh của huyện Sông Mã. Lượng hạt nước đá to cỡ ngón chân người lớn đã phủ một lớp dày trên mặt đất. 

Thông tin sơ bộ ban đầu tại bản Chả, xã Pú Hồng, mưa đá kèm theo gió lớn đã làm 6 gia đình bị tốc mái hoàn toàn, nhà cửa hư hỏng, thiệt hại khoảng 40%; tại bản Chiềng Lề có 3 nhà bị hỏng nặng. Riêng tại xã Phì Nhừ đã xác định được 3 nhà bị hỏng nặng và nhiều nhà bị tốc mái. Mật độ mưa đá dày cũng đã làm chết nhiều gia cầm, diện tích cây nông nghiệp của người dân. 

Giông lốc kèm theo mưa đá với cường độ lớn đã thổi bay nhiều mái nhà của người dân Ảnh: Chu Quốc Hùng- TTXVN

Ông Vừ A Bằng, Bí thư huyện Điện Biên Đông cho biết, hiện chưa thống kê được số liệu thiệt hại chính thức về tài sản của nhân dân và các công trình của Nhà nước, tuy nhiên may mắn nhất là không có thiệt hại về người. 

Ngay sau khi mưa đá xảy ra, lãnh đạo huyện Điện Biên Đông đã tập trung chỉ đạo ban phòng, chống lụt bão các xã trực tiếp xuống hiện trường xác định thống kê thiệt hại của từng gia đình để có biện pháp khắc phục ngay tức khắc và hỗ trợ cho người dân./.
Đề xuất