Mưa đá gây thiệt hại tại tỉnh Điện Biên

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), trận mưa đá xảy ra chiều tối 21/3 tại một số xã trên địa bàn huyện, gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân.

Tại các bản Nậm Pang (xã Nậm Khăn) và bản Nà Ín (xã Chà Nưa) có 176 ngôi nhà ảnh hưởng bởi mưa đá, với hơn 6.800 tấm fibro xi măng, 18.200 viên ngói (ngói đất) bị hư hỏng. Điểm trường Mầm non Nậm Pang, xã Nậm Khăn bị tốc mái hỏng 134 tấm tôn (khoảng 940m). Ngoài ra, mưa đá cũng làm một số diện tích hoa màu bị hư hại.

Ngay sau khi mưa đá xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân 2 xã Nậm Khăn và Chà Nưa khẩn trương kiểm tra cụ thể và vận động nhân dân, lực lượng tại chỗ giúp đỡ các hộ dân bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và đời sống.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, sáng 22/3 trên ra đa xác định được một vùng mây gây mưa, mưa rào và dông cho huyện Nậm Pồ. Cảnh báo, trong ngày 22/3, vùng mây đối lưu này tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông cho huyện Nậm Pồ, sau có khả năng lan sang khu vực thành phố Điện Biên Phủ và các huyện Mường Nhé, Mường Chà, Mường Lay, Tủa Chùa, Điện Biên, Mường Ảng, Tuần Giáo.

Bên cạnh đó, từ sáng 22/3, một bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các địa phương thuộc tỉnh Điện Biên. Dự báo trong ngày và đêm 22/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên toàn tỉnh sẽ có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời chuyển rét, khu vực Pha Đin và vùng núi cao có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15 - 17 độ C, có nơi trên 17 độ, vùng núi cao từ 8 - 10 độ C.

Xuân Tư

Tin liên quan

Thời tiết ngày 21/3/2021: Bắc Bộ và Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 21/3, bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Trưa và chiều 21/3, ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.Đề xuất