Mưa đá, dông lốc gây nhiều thiệt hại tại Lai Châu

9 giờ sáng ngày 3/3/2020, mưa đá lớn kèm theo giông lốc gây thiệt hại cho nhiều hộ dân và công trình công cộng tại huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu). Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, vào hồi 17 giờ 40 phút, trên địa bàn huyện Tân Uyên xuất hiện mưa đá kèm theo gió lốc, làm thiệt hại về nhà cửa của khoảng 200 hộ dân, tập trung ở các xã Nậm Sỏ, Nậm Cần, thị trấn Tân Uyên. Mưa đá cũng làm khoảng 50ha chè bị dập nát búp non, 20ha lúa bị thiệt hại 20-30%, 12ha rau màu và chanh leo bị dập nát, gãy ngọn... ước tính thiệt hại ban đầu gần 1,2 tỷ đồng.

Tại huyện Phong Thổ, chiều tối 2/2 và 9 giờ sáng 3/3, mưa đá xuất hiện tại 3 xã vùng cao Dào San, Tung Qua Lìn, Mù Sang, làm thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của nhân dân, trường học, giao thông đi lại khó khăn. Chính quyền địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng thống kê thiệt hại và hỗ trợ nhân dân khắc phục.
 
 Mưa đá dày đặc sáng 3/3/2020 tại 3 xã vùng cao Dào San, Tung Qua Lìn, Mù San của huyện Phong Thổ đã gây khó khăn trong các hoạt động. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền các huyện thành lập các đoàn công tác liên ngành xuống cơ sở, phối hợp với các xã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và thống kê thiệt hại; giao UBND và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các xã, thị trấn vận động, tuyên truyền nhân dân khẩn trương khắc phục để nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt. Các hộ bị thiệt hại hoàn toàn mái nhà được các xã vận động, hỗ trợ di chuyển đồ đạc, tài sản đến nhà người thân để ở tạm.

UBND tỉnh Lai Châu cũng đã cử đoàn công tác nhanh chóng có mặt tại các địa phương xảy ra mưa đá, gió lốc để chỉ đạo công tác khắc phục và thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại./.
Việt Hoàng 
 

Đề xuất