Một trường nghề ở Hưng Yên đào tạo nghề miễn phí cho học sinh nông thôn và dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn

Một tiết thực hành của khoa cơ khí hàn tại trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên. Ảnh: hungyentv.vn

Nét mới trong năm học này là Trường Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên triển khai đề án chương trình đào tạo 9+4 dành cho đối tượng tốt nghiệp trung học cơ sởđăng ký theo học trình độ cao đẳng, trung cấp nhằm tăng cường công tác tuyển sinh, đáp ứng tốt nhu cầu của người học. Riêng đối tượng học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đăng ký học hệ trung cấp được miễn học phí trong suốt thời gian theo học.

Đáng chú ý, nhà trường đã cử giáo viên lên các tỉnh miền núi như Yên BáiSơn La tuyển học sinh là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở để đào tạo nghề, hỗ trợ ăn, ở, miễn toàn bộ học phí trong quá trong học tập. Đến nay, trường cũng tuyển gần 150 học sinh dân tộc thiểu số và học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ các tỉnh ngoài đã tốt nghiệp trung học cơ sở để đào tạo nghề và bổ túc kiến thức trung học phổ thông cho các em.

Từ cuối năm học 2018 - 2019, nhà trường phối hợp với ngành giáo dục và các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở vùng nông thôn trên địa bàn Hưng Yên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và phân luồng để các học sinh có nhiều sự lựa sau chọn khi tốt nghiệp. Hiện tại nhà trưởng đã tuyển được hơn 300 học sinh vùng nông thôn ở Hưng Yên tốt nghiệp trung học cơ sở để theo học hệ trung cấp và bổ túc kiến thức trung học phổ thông.

Trường dạy các ngành nghề chính là cơ khí, dệt may, điện, điện tử, các hệ đào tạo từ liên kết học đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, đồng thời, liên kết với các trường, các doanh nghiệp để vừa đào tạo vừa cung ứng nguồn nhân lực cho các cơ sở sản xuất. Do vậy, 100% học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm với mức thu nhập ổn định.

Ông Đặng Quang Mến, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên, cho biết: Năm học 2019 - 2020 là năm đầu tiên trường phối hợp với các trường trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh và một số trường xung quanh thành phố Hưng Yên để thực hiện công tác phân luồng học sinh, đưa đón phụ huynh và học sinh đến thăm cơ sở vật chất của trường để tư vấn giới thiệu nghề, giúp các em có định hướng cho việc chọn nghề phù hợp với khả năng của mình.
Mai Ngoan


Đề xuất