Một số yêu cầu về chuồng trại trong chăn nuôi gà hữu cơ

Tại Việt Nam, chăn nuôi gà hữu cơ đã và đang được áp dụng rất nhiều. Tuy nhiên, để hiểu về khái niệm và hình thức chăn nuôi này thì nhiều bà con nông dân vẫn chưa nắm được rõ, dù đang làm mà vẫn không hề hay biết.

Ví trí khu vực chăn nuôi:

- Khu vực chăn nuôi được khoanh vùng, có vùng đệm hoặc hàng rào vật lý tách biệt với các khu vực khác.

- Khu vực chăn nuôi ở khu cao ráo, dễ thoát nước, cách xa khu vực môi trường bị ô nhiễm hoặc khu tập kết xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải bệnh viện.

- Phải có nơi chứa phân, ủ phân, chất thải rắn, có hố xử lý chất thải lỏng đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.

Mot so yeu cau ve chuong trai trong chan nuoi ga huu co hinh anh 1Chuồng nuôi phải được thiết kế phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi của gà và mục đích sản xuất; phù hợp khí hậu vùng miền để gà phát triển tốt nhất. Ảnh: Vũ Sinh

Điều kiện về chuồng trại, bãi chăn thả:

Chuồng nuôi gà phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Phải được thiết kế phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi của gà và mục đích sản xuất; phù hợp điều kiện thời tiết, khí hậu vùng miền để gà phát triển tốt nhất.

- Không xây chuồng gà chung với chuồng gia súc, gia cầm khác.

- Thông gió tốt, đảm bảo lưu thông không khí và có sự tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên, thuận lợi trong việc cho ăn, uống, vận động của gà; giữ nhiệt, đảm bảo ấm vào mùa động, thoáng mát vào mùa hè.

- Chuồng nuôi gà có kết cấu chắc chắn. Có thể dùng rơm rạ, vỏ bào, cát khô làm độn chuồng.

- Tường, nền chuồng và rãnh thoát nước đảm bảo dễ vệ sinh.

Sân chơi/bãi chăn thả:

Sân chơi/bãi chăn thả gà thông thường diện tích ít nhất bằng 2 diện tích chuồng nuôi. Sân chơi/bãi chăn thả cần phẳng và có độ dốc để dễ thoát nước, dễ vệ sinh.

Mot so yeu cau ve chuong trai trong chan nuoi ga huu co hinh anh 2Nhân viên thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường tại trang trại chăn nuôi gà. Ảnh: Vũ Sinh

Diện tích chuồng trại, bãi chăn thả:

- Chuồng cố định:

+ Trong chuồng: 10 gà/m2 , tối đa 21 kg gà sống/m2 .

+ Ngoài trời: 1 gà/4m2 ; gà tây 1 gà/10m2 , lượng nitơ tối đa 170 kg/ha/năm.

- Chuồng di động:

+ Trong chuồng: 16 gà/m2 , tối đa 30 kg gà sống/m2 .

+ Ngoài trời: đối với gà nuôi chuồng di động 2,5 m2 / con, lượng nitơ tối đa 170 kg/ ha/năm.

- Chăn thả tự do ngoài trời: Mật độ nuôi tối đa trên 1 ha, tương đương với lượng nitơ 170 kg/ha/năm: không quá 580 con

Liên Hương

Tin liên quan

Tập huấn chăn nuôi gà thịt bản địa cho nông dân huyện Ba Vì

Nhằm trang bị thêm cho bà con về kiến thức về chăn nuôi, đặc biệt là nuôi gà theo hướng an toàn sinh học hữu cơ, vừa qua, Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Trung tâm nghiên cứu chuyển giao và dịch vụ công nghệ sinh học hữu cơ đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức tập huấn xây dựng mô hình chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 học viên thuộc các xã Đông Quang, Chu Minh, Cẩm Lĩnh, Sơn Đà, Tòng Bạt và Thụy An.


Mô hình chăn nuôi gà sạch thả đồi cho hiệu quả kinh tế cao ở Tân Lập

Tân Lập là thôn 135 đặc biệt khó khăn thuộc xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Năm 2015, thôn Tân Lập được Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam lựa chọn thành lập nhóm để chăn nuôi gà sạch thả đồi. Sau 4 năm đi vào hoạt động, đến nay, mô hình này đã và đang trở thành mô hình xoá đói giảm nghèo cho người dân trong thôn. Thương hiệu gà sạch, trứng sạch Tân Lập cũng đang dần có chỗ đứng trên thị trường.Đề xuất