Một số nguyên tắc trồng rau an toàn

Nguồn nước tưới rau phải sạch, không bị ô nhiễm

* Đất trồng:

Chọn vùng đất cao, thoát nước tốt, thích hợp với sự sinh trưởng của từng loại rau. Trồng ở xa khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km. Đất không có tồn dư chất hóa học độc hại.

* Nguồn nước tưới:
 
Không bị ô nhiễm, có thể dùng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị).

* Giống rau:

Giống rau phải có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và có kiểm dịch. Chỉ gieo trồng các loại cây giống tốt và khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh.

Trải bạt nilon trên đất trồng rau an toàn

* Sử dụng phân bón:

Sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau. Không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng để tưới. Sử dụng phân hóa học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Bón phân cho rau trước khi thu hoạch ít nhất 7 ngày.

* Phòng trừ sâu bệnh: 

Dùng phương pháp luân canh cây trồng hợp lý, sử dụng giống chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh, thường xuyên vệ sinh, kiểm tra đồng ruộng; phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời đối với sâu, bệnh; chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng nhà lưới để che chắn hoặc dùng màng nilon phủ đất giúp hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá.

Rau quả an toàn được hái đúng độ chín và không nhiễm bệnh

* Thu hoạch:

Thu hoạch rau đúng độ, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng. Rửa kỹ  raubằng nước sạch và dùng túi sạch để đựng rau mang đi tiêu thụ.
 


Đề xuất