Một số lưu ý về an toàn dịch bệnh trên đàn bò sữa

Những năm gần đây, mô hình nuôi bò sữa ở nước ta ngày càng phát triển nên việc thực hiện an toàn dịch bệnh trên đàn bò sữa đã được người dân các địa phương đặc biệt quan tâm. Để quản lý tốt dịch bệnh trong chăn nuôi bò sữa, đồng bào cần lưu ý một số giải pháp sau:

Mot so luu y ve an toan dich benh tren dan bo sua hinh anh 1Thức ăn thô xanh luôn bảo đảm vệ sinh an toàn để tăng sức đề kháng cho bò sữa. Ảnh: Phạm Cường

Quản lý dịch bệnh và điều trị bệnh:

Khi điều trị bệnh, cần ghi chép thông tin đầy đủ về dịch bệnh, tên thuốc, liều lượng, lý do dùng, thời gian dùng, người điều trị, thời điểm ngưng thuốc. Không bán bò trong thời gian cách ly thuốc. Khi phát hiện bò chết phải báo với cán bộ kỹ thuật để có biện pháp xử lý. Việc sử dụng thuốc và vaccine phải tuân theo hướng dẫn của cơ quan thú y, cán bộ thú y và nhà sản xuất. Vaccine và một số kháng sinh phải được bảo quản lạnh theo hướng dẫn, chỉ lấy ra khi sử dụng. Cần có kế hoạch cụ thể về việc sử dụng vaccine, thuốc thú y và phải lập bảng kế hoạch sử dụng thuốc. Khi điều trị bệnh cần phải cách ly để phòng ngừa lây lan khi bò có biểu hiện bệnh. Ghi chép tất cả các thông tin liên quan đến quá trình điều trị. Trong trường hợp không thể chuyển ra khu cách ly riêng thì phải đưa vào ô chuồng riêng. Không được sử dụng những kháng sinh nằm trong danh mục cấm của Nhà nước và của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cần tuân thủ tuyệt đối thời gian ngừng sử dụng kháng sinh trước khi khai thác sữa hay giết thịt.

Mot so luu y ve an toan dich benh tren dan bo sua hinh anh 2Bò sữa thường mắc bệnh lao nên vi khuẩn lao bò có thể ô nhiễm vào sữa nếu quá trình vắt sữa không bảo đảm vệ sinh. Ảnh: Vũ Sinh

Phòng bệnh:

Định kỳ kiểm tra sức khỏe và có lịch tiêm phòng các bệnh chính theo quy định hiện hành (tụ huyết trùng, lở mồm long móng...), các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác (lao, sảy thai truyền nhiễm, xoắn trùng, bệnh ký sinh trùng đường máu...). Tùy theo tình hình dịch tễ của vùng để có yêu cầu cụ thể về quy trình phòng bệnh. Với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải áp dụng biện pháp phòng bệnh bắt buộc bằng vaccine cho bò sữa, bao gồm các bệnh sau: lở mồm long móng, tụ huyết trùng; các bệnh truyền nhiễm, truyền lây giữa động vật và người phải giám sát định kỳ đối với bệnh: sảy thai truyền nhiễm, lao bò, xoắn khuẩn…

DTMN

Tin liên quan

Nuôi bò sữa - Hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân vùng biển ở Bến Tre

Hiện chăn nuôi bò tại Bến Tre phát triển mạnh với tổng đàn hơn 230 nghìn con , chủ yếu chăn nuôi bò cái sinh sản và nuôi lấy thịt. Những năm gần đây, nông dân các huyện ven biển tại tỉnh Bến Tre được hướng dẫn thêm nuôi bò sữa, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, tăng thu nhập cho hộ dân.


"Hái" ra tiền từ nuôi bò sữa ở xã Thái Hòa

Những năm gần đây, nông dân ở xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã mang con bò sữa về địa bàn một số thôn để chăn nuôi, phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Mô hình chăn nuôi bò sữa giúp các hộ khó khăn, đồng bào dân tộc Khmer thoát nghèo

Được triển khai từ năm 2014, đến nay, dự án “Phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Sóc Trăng” do Chương trình Heifer hỗ trợ đã mang lại hiệu quả tích cực trong chăn nuôi bò sữa, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và ổn định kinh tế cho người dân, đặc biệt là đối với các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc Khmer.


Chăn nuôi bò sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Bến Tre

Sau hơn 4 năm triển khai, dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015-2019 đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu rất tích cực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt.


Kỹ thuật nuôi bò lấy sữa sau đẻ

Chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam chủ yếu theo quy mô nông hộ, quy trình kỹ thuật áp dụng còn chưa đồng bộ. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, người nuôi cần nắm vững các quy trình kỹ thuật, nhất là giai đoạn khai thác sữa.


Anh Nguyễn Hữu Tuấn làm giàu từ mô hình nuôi bò sữa trang trại

Anh Nguyễn Hữu Tuấn, 44 tuổi ở xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã thành công với mô hình trang trại bò sữa, mang lại thu nhập ổn định và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Trang trại của anh Tuấn có quy mô gần 6 ha với 241 con bò sữa với sản lượng khoảng 1,5 tấn sữa/ngày, thu lãi hơn 200 triệu đồng/tháng.Đề xuất