Một số kinh nghiệm trồng hoa lan

Lan là loại hoa có giá trị kinh tế cao


* Chuẩn bị giá thể và chậu:
 
Sử dụng than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc, rêu đã được tẩy trắng và phơi khô để làm giá thể trồng lan. Chậu trồng lan được làm bằng nhựa hoặc đất nung tùy vào kích cỡ từng loại và độ tuổi cây lan.

Cây lan con nên trồng vào chậu màu trắng, trong để cho rễ quang hợp và phát triển thuận lợi 

 
* Điều kiện ánh sáng:
 
Ánh sáng ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Thiếu ánh nắng, cây lan vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, dễ bị sâu bệnh, hoa nhỏ, màu sắc không tươi… Thừa ánh nắng, cây lan thấp, kém phát triển, lá vàng, khô. Nắng gắt quá làm cây bị cháy, khô dần và chết. Cây lan con dưới 12 tháng chỉ cần chiếu sáng 50%, lan nhỡ (từ 12 - 18 tháng) cần chiếu sáng 70% và thời điểm kích thích ra hoa có thể chiếu sáng nhiều hơn, thậm chí bỏ giàn che để chiếu sáng tự nhiên.

Sản xuất hoa lan công nghiệp trong nhà lưới 

 
* Chăm sóc:
 
- Cây hoa lan cần được bón phân thường xuyên nhưng không quá nhiều, bón bằng cách phun qua lá. Phân bón cho lan phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng với thành phần, tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng. Lan trong thời kỳ phát triển thân lá cần cung cấp độ đạm cao, lân và kali thấp; trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp; trong khi lan  nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.
 
- Nước tưới cho lan không quá mặn. Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng.

Kiểm tra lan thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời    

 
* Phòng trừ sâu bệnh:

Lan là cây trồng dễ bị sâu bệnh trong điều kiện chăm sóc kém và môi trường không thuận lợi. Nếu lan bị sâu hại thân lá có thể dùng các thuốc chứa hoạt chất Fenitrothion, Trichlorfon như Ofatox 400EC; hoạt chất Cartap như Patox 95SP hay Captafon, Captan hoặc Actara 25WG. Lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm nên dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40 EC hay Ofatox 400EC. Lan bị nấm, vi khuẩn hay vi rút gây nên tình trạng cháy lá từng đám, vết cháy lan tròn dần, bệnh thối rễ sử dụng Zinep, Starner 20 WP hay Benomyl. 
 
 
 


Đề xuất