Một số kinh nghiệm phòng và trị bệnh cho tôm

Bệnh phát sáng:
 
Xảy ra ở tất cả các giai đoạn phát triển của tôm, làm cho tôm bị mòn đuôi, cụt râu. Phòng bệnh bằng cách giữ nền đáy sạch, dùng men vi sinh 3 lần/tháng, tăng cường sục khí để tăng ô xy hòa tan và đồng đều ôxy giữa các tầng nước. Có thể dùng đường cát bón xuống ao (1 - 3ppm) để kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn phát sáng. Giảm độ mặn nước ao xuống dưới 20%o, phun BKC nồng độ 0,1ppm - 0,5ppm xuống ao để hạn chế và diệt vi khuẩn phát sáng.

Tôm hiện là một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Thường xuyên kiểm tra tôm để kịp thời phát hiện dịch bệnh  

Bệnh đốm nâu:
 
Thường xảy ra sau khi nuôi tôm được 2 tháng - 3 tháng, trên mình tôm xuất hiện các đốm màu nâu, sau đó chuyển sang màu đen, làm cho tôm bị yếu, bị ăn mòn đuôi, chân bụng, râu, nếu bị nặng tôm sẽ chết.
 
Khi tôm bị bệnh này cần thay dần nước ao. Phòng bệnh cho tôm bằng cách cải thiện môi trường nuôi, cho tôm ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đáy ao phải bằng phẳng, hạn chế sự tụ tập của tôm tránh hiện tượng ăn thịt lẫn nhau, giữ chất lượng nước ao luôn tốt. 

Tôm giống khỏe khi bơi sẽ có phản ứng nhanh với tiếng động

Để đảm bảo lượng ôxy trong nước, bà con nên sử dụng hệ thống quạt nước 

Bệnh đỏ toàn thân:
 
Xảy ra ở tất cả các giai đoạn phát triển nhưng phổ biến ở tôm giống và tôm trưởng thành. Tôm mới nhiễm bệnh có màu vàng hơi xanh. Sau đó, tôm chuyển sang màu đỏ từ mang, đầu, chân và toàn bộ cơ thể. Giai đoạn nặng thì sắc tố bình thường của tôm bị mất hoàn toàn. Trên đầu ngực của tôm có nhiều chất dịch nhờn, tanh và hôi. Tôm bệnh lây lan gây chết hàng loạt.
 
Phòng bệnh bằng cách không cho tôm ăn thức ăn tươi sống quá dư thừa. Chuẩn bị kỹ ao trước khi nuôi và quản lý tốt chất lượng nước ao.


Đề xuất