Một số hình ảnh xây dựng cầu Hòa Trung- một trong những cầu cuối cùng thông mạch đường Hồ Chí Minh

 
Cầu Hòa Trung vừa thi công vừa phải đảm bảo an toàn đường thủy trên tuyến sông Gành Hào.
 
Cầu Hòa Trung là một trong những cầu cuối cùng thông mạch đường Hồ Chí Minh, nối xã Hòa Thành (TP Cà Mau) đến xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi), cách trung tâm thành phố Cà Mau 9 km. Trước năm 2015, tuyến đường hiện hữu chỉ rộng 3,5m bằng đá dăm nước, đã xuống cấp nặng, nên tỉnh Cà Mau đề nghị xây dựng trước cầu Hòa Trung thay thế cho phà Hòa Trung hiện tại, đáp ứng nhu cầu giao thông cho nhân dân trong vùng.
 
Toàn cảnh công trường thi công cầu Hòa Trung.
 
Giám đốc điều hành dự án, ông Nguyễn Thành Vinh cho biết: Đến thời điểm này, Cầu Hòa Trung đã hoàn thành được trên 60% khối lượng thi công. Lịch cán đích theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT vào ngày 31/12/2015 chỉ còn hơn 2 tháng nữa, thời gian không còn nhiều, tuy nhiên, với nguồn nguyên vật liệu đã sẵn sang tại chỗ, điều kiện thời tiết cuối mùa mưa thuận lợi, chủ đầu tư và các nhà thầu Cienco1, Cienco4 đang tập trung dồn toàn lực thi công ngày đêm để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. 
 
Toàn cảnh công trường thi công cầu Hòa Trung phía TP Cà Mau.
 
Cầu Hòa Trung được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực, dài toàn tuyến 1.333 m, trong đó chiều dài cầu 493 m, đường dẫn dài 840 m, có tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng, được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải giao Ban Quản lý dự án Đường Hồ Chí Minh quản lý, liên danh Cienco1-Cienco4 thi công. Đây là Công trình cầu có tiến độ thi công nhanh nhất từ trước đến nay (khởi công tháng 6/2015), đáp ứng được lòng mong đợi của nhân dân Đầm Dơi nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung. Sau khi hoàn thành cầu Hòa Trung sẽ thay thế bến phà Hòa Trung hiện tại cách cầu khoảng 500 m về phía Biển Đông, tạo điều kiện cho nhân dân hai TP Cà Mau và huyện Đầm Rơi thông thương, nhất là trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, phát triển công nghiệp… 
 
Toàn cảnh công trường thi công cầu Hòa Trung phía huyện Đầm Dơi.
 
Nhà thầu huy động máy móc sản xuất nguyên liệu cập phối đá dăm ngay tại công trường để phục vụ thi công.
 
Một trong hai trụ chính cầu Hòa Trung đã hoàn thành, nhà thầu đang tập trung thi công dầm hộp bê ông dự ứng lực.
 
Công nhân nhà thầu đan dầm hộp trước khi đổ bê tông
 
Thi công trụ chính cầu Hòa Trung trên công trường huyện Đầm Rơi
 
Công trường cầu Hòa Trung cắt ngang vuông nuôi tôm của người dân, nên gặp không ít khó khăn giải phóng mặt bằng trước đây.
 
Phà Hòa Trung hiện đã quá tải, khiến nhu cầu thông thương giữa TP Cà Mau và huyện Đầm Dơi hạn chế.
 
Toàn cảnh bến phà Hòa Trung và cảng chuyên chở nguyên vật liệu, máy cẩu lớn, xe tải phục vụ thi công cầu Hòa Trung.
 


Đề xuất