Một ngày bình thường của người Đức


Nhiều người sẽ tranh thủ xem chút tin tức hoặc nghe đài radio trong khi ăn. Kết thúc bữa sáng, họ sẽ di chuyển đến chỗ làm bằng ô tô, xe đạp hoặc các phương tiện công cộng như tàu điện, bus…

Ngày làm việc thường nhật

Cũng như Việt Nam, một ngày làm việc ở Đức thường bắt đầu lúc 8h, cũng có những công việc bắt đầu muộn hơn, ví dụ là ngành truyền thông, quán ăn… Cũng có những nơi làm việc sớm hơn như các cửa hàng bánh mì, họ thường mở cửa từ lúc 7h sáng.

Giờ nghỉ trữa sẽ bắt đầu từ lúc 12h và kéo dài khoảng 1 tiếng, khoảng thời gian này gọi là Mittagspause. Trong giờ giải lao họ sẽ đến nhà hàng, căn tin để ăn trưa, hoặc sẽ mua đồ ăn nhanh từ một cửa hàng gần nơi làm việc. Cũng có người mang sẵn đồ ăn từ nhà. Người Đức thường tan tầm lúc 18h. Dĩ nhiên giờ tan tầm cũng như giờ bắt đầu làm việc, tùy nghành nghề mà giờ giấc khác nhau. Họ cũng có những lúc phải chịu cảnh tắc đường vì giờ cao điểm.

Sau giờ làm việc

 

Nhiều người Đức thường đi ngay đến phòng tập Fitness sau giờ làm việc, vài người sẽ luyện tập thể thao ngoài trời, ví dụ như Jogging hoặc bơi lội. Họ rất chú ý chăm sóc sức khỏe nên việc tập luyện thể thao với họ dường như đã trở thành sở thích. Tuy nhiên không phải tất cả người Đức đều có sở thích đó, nhiều người trong số họ thích xem ti vi, chơi game, yoga hay những hoạt động giải trí ít vận động hơn.

Buổi tối của người Đức

Khác với người Việt, nếu buổi tối chúng ta vẫn có thể xì sụp bún, mì, phở hoặc cơm canh nóng hổi thì người Đức lại chỉ ăn thức ăn “lạnh”, ví dụ như bánh mì ăn kèm pho mát (Käse) hay những miếng dăm bông (Wurstaufschnitt), gọi nôm na là belegte Brote. Chính vì thế buổi ăn tối của người Đức cũng được gọi là Abendbrot ( Abend: buổi tối, Brot: bánh mì) thay vì Abendessen ( essen: ăn).

8h tối là khung giờ của thời sự Tagesschau – một kênh tin tức nổi tiếng của Đức, họ thường cập nhật thông tin trong ngày qua đó. Sau khi giải trí trước màn hình Tivi thì họ lên giường đi ngủ để nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả.

Ngày cuối tuần

Vào ngày thứ Bảy họ thường dành thời gian để giải quyết những việc mà họ không có thời gian để làm trong tuần, ví dụ như đi chợ, lau chùi ô tô hay dọn dẹp nhà cửa…Ở Đức ngày chủ nhật được xem là ngày dành cho gia đình (Familientag), họ gặp gỡ người thân, bạn bè, ăn bánh và uống cà phê vào buổi chiều hoặc làm một chuyến dã ngoại (Ausflug). Nó đúng nghĩa là một ngày để nghỉ ngơi sau một tuần làm việc vất vả, hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa trong ngày này.
Theo icsa.edu.vn

Đề xuất