Một gia đình Khmer hiếu học

Đổi đất lấy… chữ

Gặp trở ngại từ ngày đầu lập nghiệp, hơn 30 năm, đã cho cô Bận và chú Mích một nghị lực phi thường vượt qua những khó khăn trong cuộc sống đôi khi tưởng chừng như là không thể. Là dâu út trong gia đình nông dân, cô Bận luôn cùng chồng lo lắng mọi công việc chu toàn. Rồi khi các con lần lượt ra đời và ngày càng khôn lớn thì sự vất vả lại càng đè nặng trên đôi vai của vợ chồng cô. Chú Mích chia sẻ: “Đời chúng tôi đã quá nghèo khổ, chỉ mong nhờ cái chữ để đổi lấy sự sung túc và no đủ cho các con. Cho nên dù khó khăn, vất vả đến đâu vợ chồng tôi cũng cố gắng vượt qua”.

Vợ chồng cô Bận đang xem lại những thành tích tiêu biểu của gia đình

Khi lập gia đình, vợ chồng cô Bận được gần 2 ha đất do cha mẹ để lại. Nhưng, để có tiền lo cho các con ăn học, vợ chồng cô đã bán gần hết số đất của gia đình với mong muốn “đổi đất lấy chữ” cho các con. Hiện tại, gia đình chỉ còn 2 công đất vườn trồng cây ăn trái. Để mưu sinh, bên cạnh việc chú Mích phải làm thợ hồ, còn cô Bận thì chăn nuôi heo, gà và bán ghe hàng nhỏ để trang trải cuộc sống. Nhờ chí thú làm ăn, nên gia đình cũng có của ăn của để. Điều nể phục ở cô chú là ý chí quyết tâm và sự hy sinh cao cả dành cho các con của mình. Cô Bận bộc bạch: “Gia đình đông con nên thiếu thốn là không thể tránh khỏi. Vợ chồng tôi phải buộc lòng đi hỏi nợ của bà con hàng xóm và kéo lưới kiếm cá ăn hàng ngày. Lúc lo cho hai đứa lớn đi học, gia đình rất khó khăn nên đất ruộng cứ lần lượt được cầm cố rồi bán hẳn. Sau này, nhờ đứa lớn ra trường làm việc lo cho đứa nhỏ nên vợ chồng tôi cũng đỡ phần vất vả hơn”.

Hiện tại, 5 người con của cô chú đã tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định. Anh Quách Chận, con trai cả của vợ chồng cô chú, đang công tác tại Công an thành phố Vị Thanh, tâm sự: “Với mong muốn thay đổi cuộc đời từ cái chữ và sự kỳ vọng của cha mẹ, nên anh em chúng tôi luôn cố gắng học tập dù có nhiều khó khăn, vất vả. Có khoảng thời gian tôi vừa học vừa đi làm để có tiền trang trải cuộc sống và giờ đây may mắn đã mỉm cười với gia đình chúng tôi”. 

Xứng danh “hai giỏi”

Không chỉ quán xuyến công việc gia đình, cô Bân còn là một cán bộ tiêu biểu tại địa phương. Tham gia các tổ chức đoàn thể ấp từ năm 1994 ở nhiều vị trí như: Chi hội trưởng hội phụ nữ, cán bộ dân số, ban cán sự phụ nữ, phó bí thư ấp và cán bộ hội chữ thập đỏ, ở  vị trí nào cô cũng hoàn thanh tốt công việc được giao.

Với những thành tích trên, cô Bận đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015, được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số năm 2010, vì nhiều năm liền địa phương không có gia đình sinh con thứ 3 do làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, trong đó có công đóng góp rất lớn của cô. Đặc biệt, gia đình cô đã được Hội Khuyến học tỉnh Hậu Giang công nhận là gia đình hiếu học tiêu biểu năm 2008.
 

Đề xuất