An toàn thực phẩm:

Phát hiện hai cơ sở sản xuất giò chả vi phạm tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phát hiện hai cơ sở sản xuất giò chả vi phạm tại Thành phố Hồ Chí Minh
Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại chả giò Hiền Khánh (số 35, đường số 17, khu phố 3, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) đoàn kiểm tra liên ngành đã ghi nhận số lượng lớn sản phẩm giò chả sắp được đưa ra thị trường tiêu thụ.
Chủ cơ sở sản xuất giò chả Hiền Khánh giải trình với Đoàn kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu làm ra sản phẩm giò chả. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN
Chủ cơ sở sản xuất giò chả Hiền Khánh giải trình với Đoàn kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu làm ra sản phẩm giò chả. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Theo chủ cơ sở, mỗi ngày cơ sở đưa ra thị trường từ 500-700 kg giò chả thành phẩm. Khi đoàn kiểm tra yêu cầu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu gồm thịt, bột mỳ, bột năng, các loại gia vị… chủ cơ sở không đưa ra được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, chỉ khai báo là mua ở chợ đầu mối. Bên cạnh đó các dụng cụ dùng để chế biến giò chả như máy xay, khay, dao, nĩa…bày la liệt, cáu bẩn.
 
Còn tại cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm Hoàng Thanh (địa chỉ 571 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) do ông Phạm Hoàng Thọ làm chủ, đoàn công tác cũng ghi nhận nhiều sản phẩm giò chả được đóng trong bao bì chuẩn bị đưa đi tiêu thụ nhưng không có nhãn mác.
Đoàn kiểm tra kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả Hiền Khánh (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
Đoàn kiểm tra kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả Hiền Khánh (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Tiếp tục kiểm tra các giấy tờ kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm, cơ sở này đưa ra chứng nhận kiểm định an toàn thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

Lý giải về việc sản phẩm không gắn nhãn mác, ông Phạm Hoàng Thọ cho hay, do lo sợ lộ bí mật công thức và thành phần của giò chả nên không dán nhãn mác cho sản phẩm (?). Mỗi ngày cơ sở này bán ra thị trường từ 40 - 50 kg giò chả và pa- tê các loại.
 
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lập biên bản vi phạm và có hình thức xử lý đối với hai cơ sở này; đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở bổ sung các giấy tờ chứng nhận kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cũng như tham gia các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm do Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố tổ chức.
 
Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết: Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh, công tác tuyên truyền thông tin về an toàn thực phẩm đến người sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chưa thật sự tốt.

Bằng chứng là các cơ sở vẫn chưa được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cũng như chưa nhận được các thông tin tuyên truyền từ cơ quan chức năng.
 
Do đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và các quận, huyện, phường, xã cần thông tin, tuyên truyền sâu rộng, thiết thực hơn nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là những người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm./.
 Đinh Hằng
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN

Có thể bạn quan tâm