Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm
Trước sự việc ba trường hợp tử vong và nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị do nghi ngờ liên quan đến bữa cỗ ăn hỏi tại gia đình ông Lý Seo Hỏa (thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang. 
Tuyên truyền phòng, tránh ngộ độc thực phẩm do ăn bánh làm từ ngô mốc cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN
Tuyên truyền phòng, tránh ngộ độc thực phẩm do ăn bánh làm từ ngô mốc cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã đề nghị Chánh văn phòng UBND, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân. Các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngành Y tế Hà Giang cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Thông tin tuyên truyền cần vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.

Ngành Y tế Hà Giang tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, tiệc cưới, đám giỗ…; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ điều trị, không để có thêm các bệnh nhân bị tử vong.

Trước đó, từ 7 giờ -14 giờ ngày 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4 giờ ngày 3/10, ba người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong. Ba nạn nhân tử vong là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi), ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là người dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết: Sau khi ba nạn nhân tử vong, tối 3/10 đã có 25 bệnh nhân được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên với các triệu chứng: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, đau bụng, buồn nôn.

Ngành Y tế Hà Giang đã lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên. Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên tổ chức khám sàng lọc, tiên lượng bệnh nhân, kịp thời bệnh nhân về vào Trạm Y tế xã Thượng Sơn sơ cứu ban đầu, sau đó đưa đến bệnh viện để xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ chống độc.
Bích Thủy
(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm