Mối liên hệ giữa lối sống và nguy cơ với sức khỏe ở những người trên 60 tuổi

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Sydney (Australia) công bố ngày 24/8 cho thấy mối liên hệ giữa lối sống không lành mạnh ở những người trên 60 tuổi và nguy cơ phải vào viện dưỡng lão để được chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Epidemiology and Community Health dựa trên dữ liệu phân tích về lối sống của hơn 125.000 người Australia ở độ tuổi 60-69. Các yếu tố như thói quen hút thuốc lá, cường độ vận động thể chất, thời gian ngồi, giấc ngủ và chế độ ăn uống đều được giám sát để phục vụ nghiên cứu.

Trong số 127.108 người tham gia cuộc khảo sát với thời gian theo dõi trung bình 10 năm, các nhà nghiên cứu thấy rằng cứ 7 người thì có 1 người thuộc nhóm có lối sống kém lành mạnh nhất, đồng thời có nguy cơ phải vào viện dưỡng lão cao hơn 43% so với những người trong nhóm có lối sống lành mạnh nhất. Theo các nhà khoa học, 4 trong số 5 yếu tố kể trên (trừ yếu tố về chế độ ăn uống) làm tăng nguy cơ người trên 60 tuổi phải vào viện dưỡng lão, trong đó việc hút thuốc có nguy cơ cao nhất.

Mặc dù đây là nghiên cứu quan sát và cần các nỗ lực tiếp theo để xác định nguyên nhân trực tiếp, nhóm nghiên cứu cho rằng việc cải thiện lối sống nên được đưa vào khuyến nghị như một biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Alice Gibsonm cho rằng kết quả của nghiên cứu này cho thấy con người có thể thay đổi lối sống để giảm nguy cơ phải vào viện dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc người cao tuổi trong tương lai. Bà Gibson nhấn mạnh tính kịp thời của nghiên cứu trong bối cảnh báo cáo mới nhất của Australia cho thấy số người từ 65 tuổi trở lên ở quốc gia này sẽ tăng hơn gấp đôi trong vòng 40 năm tới, đặt ra nhu cầu cao chưa từng có trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi.

Luyến Viên

Tin liên quan


Đề xuất