Mộc Châu phấn đấu xuất khẩu từ 400 - 500 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc

Tiêu chuẩn mỗi quả xoài xuất khẩu nặng từ 800gam đến 1kg.
Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Xoài là loại cây ăn quả có diện tích đứng thứ 3 trên địa bàn huyện Mộc Châu, với hơn 940 ha; trong đó, diện tích đang cho thu hoạch là hơn 260 ha, năng suất bình quân đạt 97,2 tạ/ha/năm và sản lượng bình quân đạt gần 2.600 tấn.

Huyện Mộc Châu cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh tiêu thụ nông sản; trong đó, xuất khẩu được xác định là khâu đột phá. Huyện Mộc Châu đã chủ động xây dựng kế hoạch, đăng ký, quản lý vùng trồng, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hợp tác xã và người dân để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Bên cạnh đó, huyện Mộc Châu đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.

 Một thành viên Hợp tác xã hoa quả Thành Đạt, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La thu hái xoài xuất khẩu. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu cho biết, để việc tiêu thụ xoài được thuận lợi, năm 2018, huyện Mộc Châu đã hỗ trợ cấp mã số vùng trồng xoài xuất khẩu cho Hợp tác xã hoa quả Thành Đạt, xã Chiềng Hắc. Trong thời gian tới, huyện Mộc Châu tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhân dân và các hợp tác xã về mặt kỹ thuật cũng như kết nối thị trường để tiêu thụ sản phẩm xoài cho bà con nông dân đạt hiệu quả cao nhất.

Một thành viên Hợp tác xã hoa quả Thành Đạt, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đóng gói xoài xuất khẩu. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN.

Hiện nay, các thành viên Hợp tác xã hoa quả Thành Đạt đang tất bật với việc thu hái, sơ chế và đóng gói quả xoài xuất khẩu. Những quả xoài xuất khẩu đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, được cấp mã số vùng trồng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo chất lượng và mỗi quả xoài nặng từ 0,8kg đến 1kg.

Với sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và việc thay đổi thói quen sản xuất truyền thống sang sản xuất nông sản sạch, an toàn của nông dân là bước đi vững chắc để nông sản Mộc Châu vươn ra thị trường thế giới.
Nguyễn Cường


Đề xuất