Mở ra khả năng phát hiện sớm và chẩn đoán các bệnh ung thư

Phương pháp mới "hứa hẹn" góp phần hiệu quả trong việc chữa bệnh ung thư. Ảnh: vjsonline.org

MiRNA là một phân tử RNA nhỏ không mã hóa, đội dài khoảng 21-25 nucleotide và có vai trò quan trọng trong điều hòa biểu hiện gien. MiRNA phổ biến rộng khắp giới thực vật, động vật và được tìm thấy ở một số virus. Những RNA này được bảo tồn một cách đáng kể ở cả thực vật, động vật và được cho là thành phần tiến hóa cổ quan trọng của quy luật di truyền.

Biểu hiện bất thường của một số miRNA nhất định luôn xảy ra trong các tế bào bệnh lý và do đó các phương pháp phát hiện đáng tin cậy là rất cần thiết.

Các nhà nghiên cứu làm việc tại Viện Kỹ thuật và Công nghệ Y sinh học Tô Châu (Suzhou) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tìm ra cơ chế cảm biến đo phóng xạ để phát hiện các miRNA nhạy cảm và được chọn lọc, bằng cách ghép các chùm nano bạc của tắc kè hoa với phản ứng chuỗi lai.

Ông Miao Peng - trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Phương pháp mới không chỉ có thể phát hiện miRNA trong các mẫu máu, mà còn có thể chỉ ra vị trí tổn thương cụ thể nếu kết hợp với kiểm tra hình ảnh". So với các phương pháp phát hiện trước đó, phương pháp mới có hiệu suất phân tích tốt hơn và dễ vận hành hơn.
Thanh Phương

Đề xuất