Mô hình VCR lãi 150 triệu một năm của anh Bùi Văn Hùng

Anh Hùng tâm sự: "Trước đây gia đình anh chỉ trồng quanh quẩn mấy loại cây truyền thống, hoặc bỏ hoang đất vườn. Qua đọc báo, xem tivi thấy nhiều người cũng như mình mà làm kinh tế được nên anh quyết tâm cải tạo ruộng, vườn, đồi…"

Anh tìm đến một số nơi ở xã Hòa Ninh, Hòa Phú tham quan mô hình kinh tế vườn đồi để tham khảo, học hỏi, áp dụng những điều phù hợp trên diện tích vườn đồi của gia đình. Năm 2012, anh bắt đầu triển khai mô hình, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, trồng cây ngắn ngày để “nuôi” cây dài ngày. Không phụ lòng người, công sức bỏ ra nay đã được bù đắp, mô hình kinh tế của anh đã có kết quả rất khả quan.
 
Anh Hùng chăm sóc đàn lợn của gia đình.  Ảnh: Đ.B

Hiện nay, anh trồng 2ha keo lá tràm. Bỏ công phát dọn chăm sóc, qua 4 năm anh thu về 120 triệu đồng. Anh trồng 2 sào chuối Thanh tiêu, cứ đến đầu tháng và ngày rằm được thương lái đến tận vườn thu mua, cho thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng. Trong chuồng nuôi 12 con lợn thịt, 4 tháng xuất chuồng 1 lần thu được 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Hùng nuôi 100 con gà vườn thả ăn vật phẩm trong vườn cây keo…

Anh Hùng vui vẻ cho biết: “Năm 2016, trừ các khoản chi phí, gia đình tôi “bỏ ống tiết kiệm” khoảng 150 triệu đồng. Hiện nay, tôi tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây keo lá tràm để thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó vẫn phải trồng thêm chuối, nuôi lợn, gà để tăng thu nhập…”.

Bằng ý chí và nghị lực vươn lên, mô hình phát triển kinh tế VCR của anh Hùng được đánh giá là một trong những mô hình hiệu quả, điển hình. Bà Bùi Thị Qua - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Nhơn cho biết:  “Anh Hùng là một chi hội trưởng nông dân rất cần cù và năng động. Qua quá trình học hỏi và chịu khó, anh đã thành công với mô hình VCR và đã được nhiều nông dân áp dụng làm theo. Anh Hùng không những làm kinh tế giỏi mà là một cán bộ có trách nhiệm với công việc. Hàng năm anh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân…”.
Theo danviet.vn

Đề xuất