Mô hình cà phê gây quỹ giúp hộ nghèo Gia Lai phát triển sản xuất

Từ những mảnh đất trống, nhân dân xã Glar, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã đồng lòng, chung sức cùng nhau canh tác cà phê để tạo nguồn thu cho các hoạt động cộng đồng. Mô hình này được duy trì và phát triển trong nhiều năm qua, mang lại hiệu quả thiết thực cho 9 thôn, làng của xã. Với diện tích gần 15 ha, mô hình này thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ bán sản phẩm cà phê, đã giúp nhiều hộ nghèo của xã có điều kiện phát triển sản xuất và xây dựng các công trình công cộng.

Mo hinh ca phe gay quy giup ho ngheo Gia Lai phat trien san xuat hinh anh 1Người dân xã Glar, huyện Đak Đoa (Gia Lai) chăm sóc vườn cà phê gây quỹ. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Mô hình cà phê gây quỹ được khởi xướng trên diện tích 2,6 ha đất trống của thôn Dơk Rơng vào năm 2008, cho thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng mỗi năm. Nguồn quỹ này được sử dụng cho nhiều mục đích như mua phân bón, tưới tiêu cho cà phê, mua quà tặng cho các hộ nghèo, đóng góp cùng nhà nước làm gần 3 km đường giao thông, tu sửa hơn 400 m đường nội đồng và xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn.

Chia sẻ về mô hình này, ông Wut, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dơk Rơng cho biết trước đây, việc huy động người dân đóng góp cho các hoạt động chung rất khó khăn vì nghèo khó. Do đó, khi thấy diện tích đất trống của làng rộng, chúng tôi đã vận động người dân trồng cà phê để gây quỹ. Một mặt, để tránh lãng phí quỹ đất, làm sạch bộ mặt thôn, mặt khác lại có nguồn tiền để chi phí chung nên tất cả người dân trong làng đều tích cực hưởng ứng.

Để mô hình hoạt động hiệu quả, thôn Dơk Rơng đã giao cho chi hội nông dân quản lý và chia các hộ dân thành 10 tổ theo số lượng nhân khẩu tương ứng; mỗi tổ chăm sóc từ 160 - 200 cây cà phê với nguồn thu tương ứng từ 30 triệu đồng/năm trở lên. Công việc bón phân, tưới nước, làm cỏ hay thu hoạch đều có sự tham gia đầy đủ của các hộ dân. Ngoài ra, các tổ cũng phải cử người thay phiên nhau tuần tra bảo vệ nông sản của tổ mình.

Mo hinh ca phe gay quy giup ho ngheo Gia Lai phat trien san xuat hinh anh 2Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Đơk Rơng, xã Glar, huyện Đak Đoa (Gia Lai) được xây dựng từ nguồn vốn cà phê gây quỹ. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Anh Huân – một người dân thôn Dơk Rơng bày tỏ: Mỗi người trong từng tổ đều có ý thức, trách nhiệm, hăng hái tham gia. Hầu như năm nào diện tích cà phê của các tổ cũng đều đạt năng suất cao. Sau khi bán cà phê, tiền chi phí ban đầu được trừ ra, số còn lại sẽ được dùng cho các mục đích chung. Việc sử dụng tiền đều phải được họp thông qua các hộ dân trên tinh thần dân chủ.

Bí thư Chi bộ thôn Dơk Rơng AMyên hào hứng chia sẻ, từ khi có nguồn thu, thôn đã đầu tư nhiều tiện ích nên sinh hoạt của dân làng cũng tốt hơn trước. Các hộ dân không chỉ giảm bớt được gánh nặng các khoản phí tổ chức lễ, tiệc mà còn có cơ hội thường xuyên được giao lưu văn hóa - thể thao, nâng cao đời sống tinh thần.

Mo hinh ca phe gay quy giup ho ngheo Gia Lai phat trien san xuat hinh anh 3Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Dơk Rơng ở xã Glar, huyện Đak Đoa (Gia Lai) được xây dựng từ nguồn cà phê gây quỹ. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Từ thành công của mô hình cà phê gây quỹ ở thôn Dơk Rơng, 8 thôn, làng khác trên địa bàn xã Glar đã mạnh dạn học tập và triển khai. Điển hình như làng Ktu, Dôr 1, Dôr 2, Klăh… cũng có kết quả ấn tượng với mô hình này. Từ nguồn quỹ cà phê, tập thể các làng không chỉ sử dụng cho các hoạt động cộng đồng mà còn có nguồn cho những hộ khó khăn vay vốn không tính lãi để phát triển sản xuất và thoát nghèo.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Glar Y Suôn cho rằng, mô hình trồng cà phê gây quỹ là sự sáng tạo của các thôn, làng. Từ đây, đã tạo ra sự thay đổi tích cực trong ý thức và tinh thần cầu tiến của người dân. Mô hình này còn gắn kết cộng đồng, giúp họ phát triển kinh tế, chung sức xây dựng các công trình công cộng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển quê hương.

Mo hinh ca phe gay quy giup ho ngheo Gia Lai phat trien san xuat hinh anh 4Xã Glar, huyện Đak Đoa (Gia Lai) khang trang, xanh sạch. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Mô hình trồng cà phê gây quỹ của người dân xã Glar, huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) đã minh chúng được hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đây cũng là một ví dụ điển hình về sự đoàn kết, sáng tạo của người dân trong giai đoạn mới. Hy vọng rằng, hiệu quả của mô hình này sẽ được đánh thức và nhân rộng nhiều hơn nữa ở các địa phương khác, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng sâu, vùng xa.

Hoài Nam – Xuân Huy

Tin liên quan

Gia Lai phát triển thương hiệu cà phê đặc sản

Với mục tiêu trong Kế hoạch trồng tái canh và ghép cải tạo cà phê của tỉnh Gia Lai, giai đoạn năm 2022 - 2025, địa phương sẽ trồng tái canh và ghép cải tạo khoảng gần 9.500 ha cà phê.Đề xuất