Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia

Việt Nam và Campuchia phối hợp chống tội phạm ma túy.
Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN

Tham dự Hội nghị phía Việt Nam có Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Viết Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân; phía Campuchia có Thống tướng Neth Savoeun, Tổng cục trưởng, Tổng cục Công an Vương quốc Campuchia và gần 200 đại biểu thuộc lực lượng phòng chống ma túy của Việt Nam- Campuchia.

Theo Bộ Công an, trong những năm gần đây, trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn lậu, đánh bạc, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và đang có xu hướng gia tăng. Các đối tượng trong nước tìm cách móc nối với người nước ngoài sống tại Campuchia hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia. Chúng triệt để lợi dụng sự đi lại, thông thương tiện lợi giữa hai nước cũng như những khó khăn, sơ hở trong công tác kiểm tra, kiểm soát để hoạt động mua bán, vận chuyện trái phép các chất ma túy từ khu vực “tam giác vàng” Thái Lan qua Campuchia, Lào sang Việt Nam rồi đưa đi nước thứ ba tiêu thụ. Bên cạnh đó, các đối tượng bị truy nã tìm cách sang Campuchia lẫn trốn và móc nối, hình thành các đường dây mua, bán, vận chuyển ma túy về Việt Nam tiêu thụ.

Gần đây đã xuất hiện xu hướng các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá qua tuyến biên giới đưa về Việt Nam, sau đó được các đối tượng dập thành viên nén rồi đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phía Nam, một số tỉnh phía Bắc và tiếp tục vận chuyển sang nước thứ ba tiêu thụ. Đáng chú ý là thời gian gần đây còn xuất hiện đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích ngụy trang là du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh… để móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, Công ty “bình phong”, song thực chất là để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Địa bàn phức tạp về mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuất hiện gần đây là tại khu vực biên giới thuộc 3 tỉnh Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang của Việt Nam và 5 tỉnh Kampong Cham, Svay Rieng, Prey Veng, Ta Keo, Kampot của Campuchia.

6 tháng đầu năm 2019, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hơn 13 nghìn vụ, 21 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 6 tấn ma túy các loại. Năm 2018, trên toàn tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, lực lượng chức năng đã bắt giữ 1.537 vụ, 2.626 đối tượng, thu giữ 1,58 kg heroin, 5,2 kg cần sa khô, 76,83 kg và 1.073 viên ma túy tổng hợp. Tập trung đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, lực lượng chức năng đã triệt phá được một số đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lớn.

Tại hội nghị, đại biểu hai nước đã cùng nhau trao đổi, đánh giá về tình hình, kết quả, những tồn tại khó khăn trong quá trình hợp tác phòng chống tội phạm ma túy. Các đại biểu thảo luận, thống nhất đề ra biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới: phối hợp điều tra, xác minh, bóc gỡ các đường dây ma túy, bắt giữ các đối tượng tội phạm và đối tượng truy nã về ma túy; kiểm soát công khai các khu vực trọng điểm về ma túy như các tuyến đường bộ, đường thủy, sân bay, bến cảng thuộc địa bàn biên giới, nhằm phát hiện và kịp thời bắt giữ các loại tội phạm về ma túy; tăng cường công tác quản lý trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn các tỉnh biên giới của hai nước.

Tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao những vấn đề được nêu ra tại Hội nghị của đại biểu hai nước, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp phòng chống tội phạm ma túy. Thượng tướng Lê Quý Vương đề nghị thời gian tới, Công an các tỉnh biên giới giáp với Campuchia và các địa phương liên quan cần thường xuyên phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Campuchia, nhất là tăng cường các tổ công tác để phối hợp với bạn đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới hai nước từ sớm, từ xa; Duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) trong công tác phối hợp, trao đổi thông tin, nâng cao hiệu quả phòng chống ma túy qua biên giới Việt Nam –  Campuchia. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Việt Nam phối hợp với Cục phòng chống tội phạm ma túy Bộ Nội vụ Campuchia nghiên cứu, tham mưu, đề xuất hai Bộ và cơ quan có thẩm quyền của  hai nước thống nhất chỉ đạo các lực lượng chuyên trách triển khai hoạt động đấu tranh phòng chống ma túy và truy bắt các đối tượng truy nã tại Campuchia, tạo hành lang pháp lý cho vấn đề này theo tinh thần quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa hai nước vì mục tiêu chung là nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh phòng chống ma túy qua biên giới.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng yêu cầu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, sau hội nghị này, tiếp tục tham mưu với lãnh đạo Bộ Công An Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị quốc tế về phối hợp phòng chống ma túy xuyên quốc gia. Đại biểu mời tham dự Hội nghị là các nước quốc gia trong khu vực, trong đó có Campuchia.

Lê Đức Hoảnh


Đề xuất