Míttinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Ngày 29/11, tại thành phố Bắc Ninh, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ míttinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 và Ngày thế giới phòng, chống AIDS với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”.
 

Tham dự có đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ, nhân viên y tế của 10 tỉnh khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, đây là dịp thể hiện sự cam kết, quyết tâm đoàn kết chung tay của cả cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS; tri ân với những người đang ngày đêm sát cánh, cống hiến sức mình trong cuộc chiến chống HIV/AIDS đồng thời, chia sẻ những đau thương, mất mát với gia đình những nạn nhân đã qua đời do HIV/AIDS.

Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mỗi đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và trật tự an toàn xã hội và tương lai giống nòi của các dân tộc. Hiện nay trên thế giới vẫn có khoảng 36,9 triệu người nhiễm HIV và khoảng gần 40 triệu người đã tử vong do AIDS.

Năm 2015 là năm thứ 8, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả 3 tiêu chí: giảm số người nhiễm HIV, giảm số người chuyển sang gia đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Để có kết quả đó, Việt Nam đã triển khai khá toàn diện, có hiệu quả các các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV lưu động tại cộng đồng đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Với những thành quả đó, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở phấn đấu đạt được mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS vào năm 2020 và tiến tới kết thúc đại dịch vào năm 2030 do Liên hợp quốc đề ra.

Tại Lễ míttinh, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long đã kêu gọi các cấp bộ đoàn, toàn thể đoàn viên, thanh niên trong cả nước làm tốt công tác tuyên truyền, tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/ADIS, không kỳ thị xa lánh những người không may mắc phải căn bệnh này.

Mỗi đoàn viên, thanh niên cần là người tiên phong trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về phòng, chống HIV/AIDS bằng những hành động cụ thể… Qua đó nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Ban tổ chức kêu gọi nhắn tin chương trình ủng hộ quỹ hộ trợ người nhiễm HIV với tên gọi vòng tay nhân ái.

Sau lễ míttinh, các đại biểu đã tham quan triển lãm tranh vẽ của Câu lạc bộ Vì ngày mai tươi sáng Bắc Ninh và cùng trên 3.000 cán bộ, công chức viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trên các tuyến đường chính của thành phố Bắc Ninh./.

Đề xuất