Mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chứng kiến lễ ký cam kết của đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành phối hợp thực hiện chương trình dân số.
Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Tham dự buổi lễ có: bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Việt Nam đang trải qua thời kỳ cơ cấu dân số vàng. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể xây dựng kế hoạch cho thời kỳ chuyển đổi dân số, tận dụng thời kỳ cơ cấu dân số vàng để phát triển kinh tế - xã hội. Một số quốc gia khác ở châu Á đã thực hiện thành công bằng việc đảm bảo rằng, tất cả các nhóm dân số đều được quan tâm, mỗi thanh thiếu niên đều được giáo dục và hỗ trợ để phát huy hết tiềm năng của mình.
 
Đề cập đến chủ đề Ngày Dân số thế giới năm nay “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Việt Nam đã ghi nhận quyền của phụ nữ và đã có những đầu tư về giáo dục, y tế cho tất cả mọi người. Điều này thể hiện rõ trong nhiều chỉ số phát triển theo mục tiêu thiên niên kỷ. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần tăng cường đầu tư hơn nữa cho trẻ em gái vị thành niên, nhằm tiếp tục xây dựng đất nước vững mạnh và công bằng.

Ban tổ chức tuyên truyền về công tác dân số cho thanh niên trong khuôn khổ lễ mít tinh.
Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN
 
Nhìn ở góc độ quốc tế, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết: Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1,8 tỷ thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 24, chiếm khoảng ¼ tổng dân số trên toàn thế giới. Khát vọng và thành tựu của thế hệ trẻ sẽ giúp xây dựng tương lai của toàn thế giới. Vì vậy, cần đảm bảo rằng, trẻ em gái cũng giống như trẻ em trai, được thực hiện quyền của mình như quyền được phát biểu ý kiến và quyền được lắng nghe, được đi học, không phải làm quá nhiều việc trong gia đình, có kỹ năng và cơ hội để tham gia vào các dịch vụ công cộng và có công việc ổn định. Điều này không chỉ cần thiết cho cuộc sống của trẻ em gái mà còn là nền tảng quan trọng về sức khỏe, cuộc sống hạnh phúc của gia đình, cộng đồng và cả quốc gia.
 
Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới năm nay “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, Bộ Y tế Việt Nam và Quỹ Dân số Liên hợp quốc kêu gọi đầu tư nhiều hơn nữa cho trẻ em gái giúp xây dựng một thế giới mà mỗi lần mang thai đều được mong đợi, mỗi ca sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển hết tiềm năng của mình./.

Đề xuất