Miếng dán đo thân nhiệt giúp phát hiện bệnh COVID-19

Một nhóm các công ty công nghệ của Mỹ đang nghiên cứu, phát triển một miếng dán trên da có thể theo dõi mức tăng nhiệt độ cơ thể - một trong những dấu hiệu có thể là triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mieng dan do than nhiet giup phat hien benh COVID-19 hinh anh 1Cảnh sát kiểm tra thân nhiệt của người dân tại lối vào trung tâm thương mại ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/5/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX -TTXVN

Miếng dán hoạt động với vi mạch được thiết kế đặc biệt và chế tạo tại một nhà máy sản xuất chip tại bang Minnesota (Min-nê-xô-ta). Điều hành nhà máy này là công ty SkyWater Technology phối hợp với công ty thiết kế chip Linear ASICs có trụ sở tại bang Ohio (Ô-hai-ô) và hãng đầu tư Asymmetric Return Capital ở thành phố New York (Niu Y-oóc). Các miếng dán trên da sẽ có kết nối không dây với điện thoại thông minh để theo dõi thân nhiệt của người dùng. Các công ty có kế hoạch ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích các tín hiệu như tiếng ho để xác định các triệu chứng của bệnh COVID-19. Những kết quả này sau đó có thể được sử dụng để tạo ra các hệ thống dựa trên cảm biến nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2 và góp phần làm chậm sự lây lan của dịch bệnh. Các chuyên gia hy vọng sản phẩm này có thể được sản xuất đại trà.

Theo ông Bryan Wisk (Brai-ân Uýt), nhà đồng sáng lập công ty Asymmetric Return Capital, nghiên cứu này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị bước vào mùa cúm vào năm nay. Trong khi đó, theo trang worldometers.info, Mỹ vẫn là tâm dịch COVID-19 của thế giới, với hơn 1,7 triệu người mắc bệnh và gần 100.000 người tử vong.

Phan An

Tin liên quan


Đề xuất