Miếng dán đặc biệt giúp vết thương mau lành

Vết thương lâu lành là một biến chứng trên da của bệnh nhân tiểu đường. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, vết thương có thể trở thành vết loét nặng và khi đó phải cắt bỏ để tránh lây lan, nguy hiểm đến tính mạng. Phương pháp điều trị thông thường là liệu pháp oxy, song liệu pháp này ít hiệu quả trong việc đưa oxy xuyên da.

 
Trong công trình nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Science Advances, các chuyên gia tại Đại học Nam Kinh đã giới thiệu miếng dán tạo oxy làm từ gel nước vi tảo sống có thể tạo ra oxy hòa tan dưới quá trình quang hợp và đưa oxy xâm nhập sâu bên trong da. Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chia các con chuột mắc tiểu đường thành 2 nhóm. Kết quả cho thấy các vết thương dài cỡ 1 cm của nhóm được điều trị bằng miếng dán đã lành đến 45% trong vòng 6 ngày, trong khi tỷ lệ lành của các vết thương cùng kích thước của nhóm được điều trị bằng liệu pháp oxy truyền thống là 20%. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng miếng dán đưa lượng oxy vào bên trong da của chuột nhiều hơn gấp 100 lần so với liệu pháp oxy.  

 
Tuy nhiên, miếng dán gel nước này vẫn cần phải được thử nghiệm trên động vật trước khi thử nghiệm lâm sàng ở người.

Phan An

Tin liên quan

Phát minh bộ quần áo lặn có khả năng chống cá mập

Theo một nghiên cứu của Đại học Flinders, bang Nam Australia vừa được công bố, các nhà khoa học nước này đã thiết kế một loại quần áo lặn mới có thể giúp hạn chế tình trạng mất máu do bị cá mập cắn.Đề xuất