Miến dong Việt Cường

Đối với người dân Việt Nam, miến dong là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong các mâm cỗ, bữa ăn hàng ngày. Trên thị trường hiện có nhiều loại miến khác nhau, trong đó miến dong Việt Cường ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Mien dong Viet Cuong hinh anh 1Hợp tác xã miến Việt Cường đầu tư dây chuyền hiện đại để sản xuất miến, nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Ảnh: Quân Trang

Miến dong Việt Cường được sản xuất tại xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Đây cũng là một trong những làng nghề sản xuất miến có tiếng trên cả nước. Người dân làng nghề sản xuất miến dong Việt Cường với những bí quyết riêng. Nguyên liệu thường là loại dong riềng tía. Dong được làm sạch và mài nát. Nước giếng được đào trong vắt để lọc lấy nước dong. Khâu quấy nước với bột dong hay các công đoạn sau đều được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận. Công đoạn phơi khô cũng được áp dụng theo những bí quyết riêng để chất lượng tốt nhất, khơi dậy hương vị hấp dẫn của sản phẩm.

Mien dong Viet Cuong hinh anh 2Công đoạn đóng gói miến tại Hợp tác xã miến Việt Cường. Ảnh: Quân Trang
Mien dong Viet Cuong hinh anh 3Sản phẩm miến của Hợp tác xã miến Việt Cường hiện có mặt trên thị trường cả nước và được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Quân Trang

Miến dong Việt Cường khi nấu không bị nát, nhìn đẹp mắt và có thể đun đi đun lại nhiều lần. Sợi miến nhỏ, mảnh, dai, giòn cùng mùi hương dịu nhẹ, đặc trưng đã làm nên sức hấp dẫn riêng cho sản phẩm.

Trần Anh – Quân Trang

Tin liên quan

Tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm miến dong xóm Gò

Những ngày gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà con xóm Gò, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hối hả thu hoạch những ruộng dong để chuyển đến các cơ sở làm miến. Dọc con đường vào xóm, trên mái nhà, ở khoảng sân của các hộ làm nghề, những phên miến dong trắng ngần phơi dưới nắng tạo nên bức tranh làng quê khá đẹp và yên bình.


Nhộn nhịp nghề làm miến dong vào Tết ở Bình Lư

Thời điểm này còn gần 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình làm miến dong tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.


Lai Châu: Xây dựng thương hiệu sản phẩm miến dong Bình Lư

Những năm qua, nghề làm miến dong ở xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã tạo việc làm và thu nhập ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Huyện Tam Đường đang khuyến khích người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng, hướng tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm miến dong Bình Lư đến tay người tiêu dùng trên cả nước.


Làng nghề Miến dong Côn Minh – Hương rừng Bắc Kạn

Miến dong Nà Rì có hương vị đặc biệt là nhờ sử dụng nguyên liệu sạch, thuần khiết và được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để làm ra loại miến thơm ngon này, người thợ phải chọn những củ dong riềng to, đều và ngon.


Miến dong Minh Hồng

Với hiệu quả đem lại gấp 15 lần so với nghề trồng lúa và trồng dâu nuôi tằm, hiện nghề sản xuất miến dong đem lại nguồn thu nhập kinh tế chính cho các hộ dân ở làng nghề Minh Hồng (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) với mức trung bình dao động từ 150-200 triệu/hộ/năm. Năm 2015, sản phẩm miến dong của vùng đất này đã khẳng định được vị thế trên thị trường tiêu thụ khi được Cục sở hữu Trí Tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) công nhận là nhãn hiệu tập thể “Miến dong Minh Hồng”.


Miến dong Nguyễn Huệ (Cao Bằng)

Cùng với miến dong Nguyên Bình, miến dong Nguyễn Huệ (Hòa An) từ lâu đã là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong tỉnh Cao Bằng.Đề xuất