Microsoft sẽ ngừng bán máy cài sẵn Windows 7, 8.1 vào năm sau

Bắt đầu từ 1/11/2016, Microsoft sẽ chính thức dừng bán các máy tính có cài sẵn hai hệ điều hành Windows 7 Professional và Windows 8.1.

Với người tiêu dùng thích sử dụng máy tính cài sẵn Windows 7, thời hạn trên sẽ gây áp lực cho họ nhưng với Microsoft, đây là một bước cần thiết để họ hướng tới hoàn thành mục tiêu "phủ sóng" Windows 10 tới 1 tỷ thiết bị.

Theo thông lệ, phiên bản Windows cũ sẽ bị ngừng cung cấp cho các máy tính cài đặt sẵn hệ điều hành bán ra trên thị trường, hai năm sau khi phiên bản Windows mới nhất phát hành. Trường hợp Windows 7 là một ngoại lệ khi phiên bản Windows này vẫn được tồn tại song song với Windows 8 cho đến nay, trong khi theo quy luật "vòng đời Windows" của Microsoft thì phiên bản Windows này sẽ bị ngừng cung cấp từ tháng 10/2014. Việc thiếu nhu cầu với Windows 8 khiến Microsoft quyết định giữ cho Windows 7 tồn tại lâu hơn dự kiến. 

Người dùng muốn tiếp tục chạy Windows 7 trên máy tính cá nhân hiện có của họ không cần phải lo lắng. Các gói cập nhật hỗ trợ kỹ thuật cho phiên bản Windows này vẫn sẽ duy trì đến ngày 14/1/2020, trong khi với Windows 8 sẽ được hỗ trợ đến ngày 10/1/2023.

Mặc dù mở rộng thời hạn hỗ trợ cho Windows 7 và 8.1, nhưng Microsoft vẫn quyết tâm thúc đẩy người dùng các phiên bản Windows trên nâng cấp lên Windows 10.

Với phiên bản hệ điều hành Windows 10 mới nhất, ra mắt cuối tháng Bảy vừa qua, Microsoft đã cung cấp gói hỗ trợ nâng cấp miễn phí từ Windows 7 và 8.1, cho người dùng trong năm đầu tiên. 

Microsoft cũng sử dụng các thông báo pop-up thường xuyên nhắc nhở người dùng Windows sao lưu dữ liệu để cài đặt hệ điều hành mới./.


Đề xuất