Mẫu Sơn băng giá xuất hiện liên tiếp

Ông Hà Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lạng Sơn cho biết: Băng giá đã xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn từ đêm ngày 29/1 khi nhiệt độ xuống âm 1,4 độ C nhưng không có tuyết rơi. Nhận thêm khối không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, nhiệt độ trên Khu du lịch Mẫu Sơn tiếp tục giảm thấp xuống âm 1,6 độ C, băng đóng dày đặc. Dự kiến thời tiết âm độ trên đỉnh Mẫu Sơn còn kéo dài trong vài ngày tới.

Du khách lên Khu du lịch Mẫu Sơn ngắm băng tuyết. Ảnh: Hoàng Nam -TTXVN

Tại các địa phương trong tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ đều giảm mạnh, phổ biến từ 6 đến 8 độ C,  theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, từ đêm 30/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng các nơi khác trong tỉnh.

 Băng tuyết đóng dày đặc trên đỉnh Mẫu Sơn. Ảnh: Hoàng Nam-TTXVN

Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, bảo vệ sức khỏe của người dân và an toàn cho đàn vật nuôi, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công điện khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, cây trồng trên địa bàn; chỉ đạo các hộ gia đình đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc, chủ động dự trữ thức ăn, sửa chữa, che chắn chuồng trại, không chăn thả hoặc để trâu, bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C, đồng thời bổ sung chất khoáng, vitamin và cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi.

Băng tuyết đóng dày đặc trên đỉnh Mẫu Sơn. Ảnh: Hoàng Nam-TTXVN

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các trường phổ thông, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh các cấp; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày rét; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi có rét đậm, rét hại; tạm dừng các hoạt động hội thi thao giảng phải huy động sự tham gia của học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và hướng dẫn cụ thể việc nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú phải tăng cường các biện pháp chăm sóc và phục vụ học sinh.

Đông đảo người dân và du khách kéo lên Khu du lịch Mẫu Sơn xem băng tuyết. Ảnh: Hoàng Nam -TTXVN
 
Các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm việc phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Nơi chờ khám, chữa bệnh phải kín gió, có đủ chăn, đệm, lò sưởi, phương tiện bảo đảm cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian khám và điều trị tại bệnh viện. Các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra.
Hoàng Nam 

Đề xuất