Màu sắc kỳ ảo ở công viên quốc gia Bryce

Nói tới thiên nhiên nước Mỹ không thể không nói tới những công viên quốc gia hùng vĩ và đẹp độc đáo. Người dân nước Mỹ thường có văn hóa tự lái xe, đi cắm trại ở những công viên quốc gia này để hòa mình vào thiên nhiên.

Nổi tiếng ở bang Utah nước Mỹ là công viên quốc gia Bryce National Park. Bryce Canyon là một thung lũng với nhiều hình thù kỳ dị được tạo thành từ đất đá pha cát qua nhiều ngàn năm bị xói mòn bởi nước, gió và băng (được gọi là Hoodoo) với màu chủ đạo là đỏ, cam và trắng. 

Những người Anh Điêng Paiute giải thích những tảng đá nhô lên giữa thung lũng (hoodoo) chính là hình ảnh loài sói.
 

Công viên quốc gia Bryce có diện tích khoảng 145km vuông, ở độ cao từ 2.400 đến 2.700m so với mực nước biển. Màu sắc của những rặng núi đá ở vườn quốc gia Bryce Canyon là do sự lắng đọng trầm tích tạo thành. 
 
Điểm đặc biệt của vườn quốc gia Bryce Canyon chính là những dãy núi đá được tạo nên bởi sự xói mòn của gió, nước và sông băng dọc theo phía đông cao nguyên Paunsaugunt.

Năm 1875, Ebenezer Bryce cùng với gia đình năm đã tới Bryce Canyon. Ông mở đường cho xe ngựa lên núi lấy gỗ, đào kênh dẫn nước để chăn nuôi và trồng trọt. 

Dân chúng địa phương lúc bấy giờ lấy họ của ông đặt cho thung lũng có những tháp đá dị hình gần nhà ông ở là Bryce Canyon. 

Năm 1924 để bảo tồn một cảnh đẹp thiên nhiên, chính quyền liên bang đã ra sắc lệnh thành lập Bryce Canyon Monument nhân dịp hãng xe lửa Union Pacific Railroad cũng hoàn thành khách sạn đầu tiên trong vùng để cho du khách thăm viếng có thể ngủ qua đêm với tiện nghi như nước nóng, lò sưởi và nhà hàng bán thức ăn đó là Bryce Canyon Lodge. 

Năm 1928 thắng cảnh Bryce Canyon được nâng lên thành công viên quốc gia. Ebenezer Bryce đã nói: "Thật là khốn khổ nếu mất con bò của bạn ở đây" để chỉ sự rộng lớn và lắt léo của Bryce Canyon.

Bryce Canyon cho xe riêng đi lại nhưng cũng có shutter bus cho ai không có xe hơi riêng và có khá nhiều điểm hiking và đa số là vừa sức, không có cái nào quá dài hay quá mệt. 

Dễ thì có Sunset to sunrise point, vừa thì có Navajo Loop, Swamp Canyon, khó thì là kết hợp giữa Peekaboo và Navajo.


Bryce Canyon là một trong số những công viên quốc gia có vẻ đẹp độc đáo, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan và nghiên cứu mỗi năm. 

Địa chất màu đỏ, trắng nổi bật trên nền trời xanh, cảnh quan khoáng đạt và hoang dã tạo nên điểm ấn tượng ở nơi đây. Ngắm bình minh, hoàng hôn hay hiking quanh công viên Bryce là hoạt động được nhiều người yêu thích nhất.

Theo dulich.tuoitre.vnĐề xuất