Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động nhân dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban An toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông của 6 tỉnh, thành khu vực phía Nam gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Vĩnh Long.

Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu đều cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thời gian qua là do ý thức chấp hành của người tham gia giao thông còn kém. Số vụ tai nạn giao thông do người tham gia giao thông không chấp hành đúng các quy định về an toàn giao thông chiếm từ 80 đến 100% tổng số vụ. Để hạn chế tai nạn giao thông, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật để người dân chấp hành đầy đủ các quy định khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đại biểu của các địa phương cũng đã báo cáo, chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông có hiệu quả.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, để giảm tai nạn giao thông cần thực hiện tốt văn hóa giao thông, đó là chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông và phải kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông. Nhiệm vụ xuyên suốt từ nay đến năm 2020 vẫn là tập trung xây dựng văn hóa an toàn giao thông cho người dân. Về công tác phối hợp trong thời gian tới, ông Khuất Việt Hùng đề nghị các địa phương cần quan tâm đến công tác xã hội hóa trong đảm bảo an toàn giao thông như: vận động người dân tự tổ chức các biển cảnh báo tai nạn giao thông, hỗ trợ các hộ nghèo về bảo hiểm tai nạn giao thông...; phối hợp tuyên truyền, giáo dục các quy định an toàn giao thông cho người dân; quan tâm khen thưởng kịp thời các tấm gương, mô hình tốt ở cơ sở...

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, để góp phần kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông từ 5-10% trong năm nay, đặc biệt là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị sơ kết 5 tháng đầu năm 2016 về công tác đảm bảo an toàn giao thông, nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên là tăng cường phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn dân, cán bộ, đoàn viên, hội viên tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông. Cụ thể, các địa phương cần gắn cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, trong đó xây dựng văn hóa giao thông là một trong những nội dung quan trọng của cuộc vận động. Thực hiện phương thức phân công, phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, xác định rõ trách nhiệm trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân và xây dựng các mô hình. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cần phối hợp chặt chẽ với Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố, kịp thời biểu dương những cá nhân điển hình, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông.../.

Đề xuất