Mang Tết ra các "cột mốc chủ quyền" trên biển

Sáng 8/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171 (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức lễ tiễn các Đoàn công tác đi thăm, động viên, chúc tết cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại các Nhà giàn DK1 ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Trên bến cảng, sắc xuân ngập tràn khắp nơi, lòng người rộn ràng chờ đón. Không khí Tết cổ truyền như đến sớm trên bến cảng của Lữ đoàn 171. Bên cạnh những hàng hóa thiết yếu, thực phẩm là những cành mai, cành đào, chậu quất khoe sắc được những người lính Hải quân cẩn thận vận chuyển lên tàu Trường Sa 10 và Trường Sa 19. Đây là những món quà Tết được cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức,... gửi gắm đến những cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ các "cột mốc chủ quyền" trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc, góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cán bộ, chiến sỹ trong những ngày Tết trên biển.

Mang Tet ra cac "cot moc chu quyen" tren bien hinh anh 1Thành viên đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân chuẩn bị lên đường tra thăm, chúc Tết Nhâm Dần 2022 tại các nhà giàn DK1. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Gần 10 năm qua, Đại úy Nguyễn Phúc Trường, tàu Trường Sa 19, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã nhiều lần vượt những con sóng lớn, mang hương vị mùa xuân từ đất liền ra biển cả. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay không có người thân đến tiễn anh đi làm nhiệm vụ. Gác lại những nỗi niềm riêng, Đại úy Nguyễn Phúc Trường quyết tâm mang quà Tết trao đến tận tay cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1, quân và dân huyện Côn Đảo. Bởi anh hiểu rằng, những khó khăn của mình không thấm thía gì so với đồng đội nơi "đầu sóng, ngọn gió".

“Do điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn mùa này nên cán bộ, chiến sỹ tàu phải có sự chuẩn bị rất chu đáo. Về hàng hóa, chúng tôi đóng gói rất cẩn thận, về hàng tươi sống thì đã chằng buộc ở những nơi kín gió, bảo đảm an toàn, mang ra các Nhà giàn DK1 và tàu trực, trạm gác được đảm bảo, đầy đủ để cán bộ, chiến sỹ đón một mùa xuân ấm áp, vui vẻ”, Đại úy Nguyễn Phúc Trường chia sẻ.

Do đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã triển khai công tác chuẩn bị mang hàng Tết ra các Nhà giàn DK1, các tàu trực, trạm gác vừa đảm bảo đủ đầy các loại hàng hóa thiết yếu, quà tặng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp,... nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình để đngười lính nhà giàn đón xuân an toàn, đoàn kết, tiết kiệm, vui vẻ và không có dịch trên nhà giàn và các tàu trực.

Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết, chuyến chúc Tết năm nay khác mọi năm đó là công tác chuẩn bị. Bộ Tư lệnh Vùng đã tổ chức cách ly cán bộ, chiến sỹ hai tàu và các phóng viên đi thăm, động viên bộ đội đúng thời gian quy định. Trước khi xuống tàu, tất cả các lực lượng này đều được test, đảm bảo âm tính. Trong khi đó, lượng hàng hóa đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, được kiểm tra về chất lượng, số lượng, tiêu chuẩn chế độ. Đặc biệt, đối với quà tặng của các tỉnh, doanh nghiệp, cá nhân cũng được xịt khử khuẩn trước khi đưa quà xuống tàu ra đến Nhà giàn để tránh nguy cơ lây nhiễm cho các cán bộ, chiến sỹ.

Mang Tet ra cac "cot moc chu quyen" tren bien hinh anh 2Những thùng quà, cành đào được chiến sỹ cẩn thận đưa lên tàu Trường Sa 19. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Những phần quà Tết từ khắp nơi được gửi gắm theo Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đến các Nhà giàn DK1, tàu trực, trạm gác sẽ là nguồn động viên tình thần vô cùng ý nghĩa dịp "Tết đến, Xuân về" đối với các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ "nơi đầu sóng, ngọn gió".

Mang Tet ra cac "cot moc chu quyen" tren bien hinh anh 3Chuyển quà Tết lên tàu Trường Sa 19. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Tiễn Đoàn công tác và các phóng viên các cơ quan báo chí tham gia hành trình, Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 Hải quân chúc hai Đoàn công tác hải trình an toàn, thuận buồm xuôi gió mang hương vị Tết của đất liền ra biển đến với các cán bộ, chiến sỹ ngoài Nhà giàn DK1.

Mang Tet ra cac "cot moc chu quyen" tren bien hinh anh 4Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân động viên cán bộ, chiến sĩ trước khi lên đườn làm nhiệm vụ. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Dịp này, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao động phát động đã gửi tặng Vùng 2 Hải quân 5.000 lá cờ Tổ quốc. Những lá cờ Tổ quốc sẽ được đoàn công tác trao tận tay cán bộ, chiến sỹ 15 Nhà giàn DK1, quân và dân huyện Côn Đảo.

Mang Tet ra cac "cot moc chu quyen" tren bien hinh anh 5Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nhận 5.000 lá cờ Tổ quốc do Báo Người Lao Động trao tặng chiến sĩ và ngư dân tại nhà giàn DK1. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Mang Tet ra cac "cot moc chu quyen" tren bien hinh anh 6Tàu Trường Sa 10 rời Quân cảng Lữ đoàn 171 đưa đoàn công tác số 1 Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đi thăm, chúc Tết tại các nhà giàn DK1. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Sau lễ tiễn, tàu Trường Sa 10 và Trường Sa 19 của Vùng 2 Hải quân rời bến cảng đưa các Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và các phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Quân đội hướng ra vùng biển thềm lục địa phía Nam. Dự kiến, chuyến đi sẽ kéo dài khoảng 15 - 20 ngày, các Đoàn sẽ ghé thăm, chúc Tết các cán bộ, chiến sỹ ở các Nhà giàn DK1; các đơn vị và cơ quan, dân chính đảng huyện Côn Đảo; thăm, chúc Tết các lực lượng tàu của Vùng đang trực bảo vệ chủ quyền trên biển trong dịp đón Tết Nhâm Dần 2022.

Thu Hiền

Tin liên quan

Vùng 2 Hải quân: Vững vàng trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, vận dụng sát thực tiễn ở từng thời điểm cụ thể, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, vừa tăng cường công tác tuần tra, trinh sát nắm chắc tình hình trên không, trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.


Trao tặng đặc sản Đà Lạt cho chiến sỹ Trường Sa và Nhà giàn DK1

Ngày 18/5, Hiệp hội Hoa thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tổ chức lễ tiếp nhận quà và tiễn đoàn đại biểu ra thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Dịp này, đoàn công tác của Hiệp hội hoa Đà Lạt đã bàn giao quà tặng tổng trị giá 350 triệu đồng cho Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải Quân để trao tặng đến các chiến sỹ làm nhiệm vụ ở Trường Sa và Nhà giàn DK1.


Chuyển quà Tết đến nhà giàn DK1

Sáng 5/1, tại cầu cảng Lữ đoàn 171 Hải quân, thành phố Vũng Tàu, hai đoàn công tác gồm hơn 100 đại biểu của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cùng phóng viên một số báo, đài Trung ương và địa phương đã lên đường thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn DK1 và Trạm radar 590 (huyện Côn Đảo) nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.


Chuyện về những người lính nhà giàn DK1

Có dịp đến thăm, làm việc tại các nhà giàn DK1 nằm ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện xúc động về tình bạn, tình yêu, tình đồng đội của các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm bám trụ tại các nhà giàn giữa biển khơi bao la.


Những vườn rau xanh trên nhà giàn DK1

Giữa biển trời bao la, những vườn rau xanh ở độ cao hàng chục mét so với mực nước biển thể hiện nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.


Đoàn công tác số 15 thăm, làm việc tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Sáng 10/5/2018, tại Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), tàu Trường Sa mang số hiệu 571 đã khởi hành đưa hơn 200 đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Ninh, Trà Vinh, Tiền Giang, Đắk Nông, Đắk Lắk, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an Thành phố Hải Phòng... ra thăm, làm việc với quân và dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.


Mang Xuân đến các nhà giàn DK1

Trước thềm Xuân Mậu Tuất 2018, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân đã tổ chức hai đoàn công tác đến thăm, chúc Tết các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các nhà giàn DK1, trạm, tàu trực... trên thềm lục địa phía Nam của tổ quốc.


Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió

Nhà giàn DK 1/17 (còn gọi là Trạm dịch vụ Kinh tế Khoa học Kỹ thuật Phúc Tần C, thuộc Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân) nằm chông chênh giữa biển cả mênh mông. Các chiến sĩ trực canh tại Nhà giàn ấy bao năm nay cùng nhau đồng lòng, đoàn kết trong việc bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.


Nhà giàn DK1/17: Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió

Nhà giàn DK 1/17 (còn gọi là Trạm dịch vụ Kinh tế Khoa học Kỹ thuật Phúc Tần C, thuộc Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân) nằm giữa biển cả mênh mông. Các chiến sĩ trực canh tại Nhà giàn ấy bao năm nay cùng nhau đồng lòng, đoàn kết trong việc bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.Đề xuất