Manchester City bán 13% cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc

Năm 2009, ông Sheik Mansour đã chi ra khoảng 265 triệu bảng để sở hữu trọn vẹn Man City, nhưng giờ đây ông chỉ bán 13% cổ phần đã thu về số tiền đó. Khoản đầu tư này giúp Man City tiến sát người hàng xóm giầu có Manchester United về mức định giá. Theo đó, Man City sẽ có giá trị khoảng 3 tỷ USD, so với mức 3,05 tỷ USD của Man United theo giá trị giao dịch cổ phiếu của đội chủ sân Old Trafford trên thị trường chứng khoán New York.

Ông Sheikh Mansour (giữa) bán 13% cổ phần đội bóng đã thu về 265 triệu bảng, bằng số tiền bỏ ra mua Man City năm 2009. Ảnh: Reuters
 
Kể từ khi mua lại MC, CFG không ngừng mở rộng thị trường bóng đá của mình khi mua tiếp nhiều CLB ở các châu lục khác như New York FC (Mỹ), Melbourne City FC (Australia) và có cổ phần ở đội Yokohama F.Marinos (Nhật Bản). 

Thời gian qua, Trung Quốc đã “bành trướng” thị trường bóng đá sang châu Âu, khi cách đây không lâu, tập đoàn bất động sản Dalian Wanda đã mua được 20% cổ phần của đội Atletico Madrid (Tây Ban Nha).

Với số tiền kiếm được từ thương vụ này, CFG sẽ tăng cường việc đầu tư vào bóng đá Trung Quốc.

CFG là công ty quản lý quỹ, được thành lập năm 2014, chịu trách nhiệm cho mạng lưới các CLB của những ông chủ Arập, bao gồm Manchester City, New York City, Melbourne City và Yokohama F. Marinos. Công ty mẹ của CFG, có doanh thu hơn 300 triệu bảng năm ngoái, là Abu Dhabi United Group (ADUG). Giám đốc điều hành của Man City Ferran Soriano và Chủ tịch CLB Khaldoon Al Mubarak là những người điều hành công việc hàng ngày ở CFG.
 


Đề xuất