Malaysia làm mưa nhân tạo để đối phó với nắng nóng

 
Trẻ em Malaysia chơi đùa trên sông để tránh nắng nóng tại Temerloh, ngoại ô Kuala Lumpur ngày 11/4. AFP/TTXVN

Người dân Malaysia, nhất là ở khu vực phía Bắc, đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài trong hơn một tháng qua do hiện tượng El Nino gây ra, làm nhiều người bị sốt, ho và cúm. Không ít người đã tái phát bệnh vài lần dù đã được điều trị ổn định. Theo thông tin mới nhất, vào 4h30 ngày 12/4, mực nước tại hồ Bukit Merah ở bang Perak (Pê-rắc) và đập Bukit Kwong ở bang Kelantan (Kê-lan-tan) đã ở thấp, dưới 50% thể tích. 

Người dân Malaysia, nhất là ở khu vực phía bắc, đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài trong hơn một tháng qua do hiện tượng El Nino gây ra

Người phát ngôn Cơ quan Khí tượng thủy văn cho biết hoạt động làm mưa nhân tạo do lực lượng không quân và Cơ quan Khí tượng Thủy văn phối hợp thực hiện, sẽ kéo dài một tuần tại 4 bang, gồm Perak, Penang (Pê-nang), Kedah (Kê-đa) và Perlis (Péc-li), những nơi có nhiều hoạt động về nông nghiệp sẽ được ưu tiên. 

Người dân Malaysia tránh nắng nóng trên bờ sông tại Temerloh, ngoại ô Kuala Lumpur ngày 11/4. AFP/TTXVN

Tổng giám đốc cơ quan kiểm soát thiên tai quốc gia Malaysia, bà Zaitun Ab Samad (Dai-tun Áp Xa-mát) khẳng định tình hình chưa đến mức khủng hoảng, nhiều bang còn đủ nước dự trữ. Tuy nhiên, bà cho biết các cơ quan chức năng của Malaysia cần sẵn sàng tiến hành làm mưa nhân tạo tại một số khu vực nhất định./.
 

Đề xuất