Thứ 6, 19/04/2019, 18:3 GMT+7
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về việc Mỹ muốn tạo các vùng an toàn ở Syria
10:55, 27/01/2017
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 26/1 cho biết chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump không thảo luận với Nga trước khi tuyên bố kế hoạch lập ra các vùng an toàn dành cho người lánh nạn ở Syria.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: "Các đối tác Mỹ đã không bàn bạc với chúng tôi. Đây là một quyết định độc lập". Ông Peskov cho rằng điều quan trọng là kế hoạch nói trên của Mỹ không làm trầm trọng thêm tình hình đối với những người lánh nạn Syria, tuy nhiên chắc chắn cần tính tới tất cả những hậu quả đi kèm.
 

Trong ảnh: (tư liệu) Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) , Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (giữa) và người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov (trái) tại cuộc họp ở Moskva. AFP/TTXVN


Trong khi đó, phản ứng về dự thảo sắc lệnh trên của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Huseyin Muftuoglu cho biết nước này vẫn đang chờ xem kết quả cam kết tạo lập các vùng an toàn ở Syria của ông Donald Trump, và nhấn mạnh từ lâu Ankara vẫn ủng hộ một kế hoạch như thế.Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 tuyên bố sẽ cương quyết tạo ra các vùng an toàn ở Syria để bảo vệ người dân tránh khỏi tình trạng bạo lực tại quốc gia Trung Đông này. Ông Trump cho biết sẽ ra lệnh yêu cầu Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ thảo một kế hoạch thiết lập các "vùng an toàn" bên trong và xung quanh Syria tròng vòng 90 ngày. Tuy nhiên, kế hoạch trên không đề cập chi tiết một vùng an toàn sẽ bao gồm những tiêu chí gì, cũng như vị trí thiết lập và các lực lượng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: