Lưu học sinh Lào vui Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô

Lưu học sinh Lào biểu diễn trang phục truyền thống. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm. Đại học Huế phối hợp với các đơn vị, tổ chức lễ chào đón năm mới cho lưu học sinh Lào nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Tết cổ truyền dân tộc như tại quê nhà, tạo động lực cho các em trong học tập và thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt - Lào.

Buộc chỉ cổ tay, chúc nhau năm mới an khang, thịnh vượng, sức khỏe và may mắn. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Tại buổi lễ, những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng và ấm áp. Mở đầu là nghi lễ té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới. Sau nghi lễ té nước là lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào. Một đài hoa lớn được đặt giữa sân khấu và các sợi chỉ nhỏ nhiều màu sắc được gắn vào các nhánh của đài hoa. Tất cả mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công. Sau phần lễ, các sinh viên Lào và đại biểu cùng nhau múa điệu Lăm vông, thưởng thức nét văn hóa truyền thống dân tộc Lào.

Lưu học sinh Lào biểu diễn trang phục truyền thống. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại thành phố Đà Nẵng đã trao 15 giấy khen cho các lưu học sinh Lào có thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Lễ cầu may được tiến hành trang trọng và ấm cúng. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, thực hiện chương trình đào tạo lưu học sinh Lào, đến nay, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đã đào tạo khoảng 1.200 lưu học sinh Lào, trong đó, gần 500 lưu học sinh Lào đã tốt nghiệp và được bố trí công tác. Hàng năm, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng cấp cho các tỉnh Salavan, Sêkong, Champasak, Khammuon, Savannakhet của nước bạn Lào 10 suất học bổng/tỉnh về đào tạo tiếng Việt và học tiếp chuyên ngành cao đẳng, đại học.
Tường Vi
 

Đề xuất