Lực lượng vũ trang hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Nghệ An

Ngày 1/10, tại một số địa phương bị ngập nặng của huyện Thanh Chương (Nghệ An) nước lũ đã rút, lực lượng quân đội, công an phối hợp cùng chính quyền các địa phương, người dân tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Luc luong vu trang ho tro nguoi dan khac phuc hau qua mua lu tai Nghe An hinh anh 1Sư đoàn 324 (Quân khu 4) đã huy động 200 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ người dân huyện Thanh Chương (Nghệ An) khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) - một trong những địa phương bị ngập nặng nhất của huyện Thanh Chương, có nơi ngập từ 1,5- 2m. Đến sáng 1/10, tranh thủ nước rút, người dân địa phương tập trung vệ sinh nhà cửa, thu dọn đồ đạc, tài sản bị hư hại, để sớm ổn định cuộc sống.

Tại nhà bà Trần Thúy Bình (xóm Mỹ Hương, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương), ngay sau khi nước rút, các cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, dân quân tự vệ địa phương tập trung đẩy một lượng lớn bùn đất trong nhà ra ngoài, lau chùi đồ đạc, bàn ghế; sau đó dùng vòi nước được lắp đặt từ máy bơm dã chiến cỡ lớn để xịt rửa khuôn viên đầy bùn đất từ trong nhà ra.

Bà Trần Thúy Bình cho biết, nước lên nhanh cao gần 2m, gia đình không kịp trở tay vận chuyển đồ đạc lên cao nên nhiều tài sản trong gia đình bị ngập trong nước, hư hỏng; gia súc, gia cầm trong nhà cũng bị cuốn trôi, đời sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Sáng nay, được các lực lượng đến giúp gia đình khắc phục thiệt hại sau khi mưa lũ đi qua, gia đình rất cảm kích.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Trần Xuân Cường (xóm Mỹ Hương, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương) chia sẻ, trận lụt này nước dâng cao rất nhanh giống trận lụt năm 2020, tôi cùng người thân trong gia đình chỉ kịp sơ tán đến nơi cao để đảm bảo tính mạng, còn tài sản trong nhà như xe máy, xe máy điện và nhiều tài sản khác đành bỏ lại và bị nước lũ nhấn chìm. Nguyện vọng của người dân hiện nay là chính quyền các cấp có chính sách quan tâm hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ vật nuôi, tạo nguồn sinh kế để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Luc luong vu trang ho tro nguoi dan khac phuc hau qua mua lu tai Nghe An hinh anh 2Lực lượng quân đội, dân quân tự vệ đẩy bùn đất, tổng dọn vệ sinh tại chợ xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Ông Hoàng Phạm Thọ, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, mưa lớn trong hai ngày qua làm cho gần 400 ngôi nhà tại địa phương ngập sâu trong nước, các hộ này đã được chính quyền địa phương sơ tán đến nơi cao như trụ sở UBND xã, Trạm y tế xã. Sau khi nước rút, chính quyền địa phương chỉ đạo, hỗ trợ người dân khẩn trương dọn vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh.

Với chủ trương không để người dân bị đói, khát do mưa lũ, trong hai ngày qua, chính quyền xã Thanh Mỹ phối hợp với chính quyền các cấp cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết, nước ngọt cho các hộ gia đình bị ngập nước, nhằm giúp người dân sớm ổn định, trở lại cuộc sống bình thường.

Đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, ngay trong sáng 1/10, sau khi nước rút 500 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 324 (Quân khu 4), Công an Trại tạm giam số 6, Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Chương, dân quân tự vệ địa phương đã xuống hỗ trợ người dân xã Thanh Mỹ và một số địa phương tại huyện Thanh Chương khắc phục hậu quả sau lũ. Các lực lượng tiến hành tổng dọn vệ sinh tại các trường học, trạm y tế, nhà văn hóa các thôn và nhà người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già, neo đơn. Bên cạnh đó, tiến hành phun khử khuẩn, khám và cấp phát thuốc cho các trường hợp người già neo đơn, tích cực tuyên truyền người dân phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ.

Đến chiều 1/10, trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn còn nhiều xã với hàng ngàn nhà dân bị ngập nước, chủ yếu tập trung tại xã Thanh Lâm, Thanh Xuân, Thanh Mai, Thanh Tùng... vì đây là vùng trũng, nước rút chậm. Tại các địa phương bị ngập, lãnh đạo huyện Thanh Chương đã chỉ đạo có phương án hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước ngọt, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; tổ chức phân công lực lượng trực ứng cứu khi có các trường hợp bất thường xảy ra.

Tá Chuyên

Tin liên quan

Nghệ An: Trắng đêm khắc phục sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo

Đến khoảng 6 giờ ngày 30/9, sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, đã cơ bản được khắc phục, đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân trong vùng bị ảnh hưởng của sự cố. Đây là sự vào cuộc và cố gắng rất lớn của huyện Hưng Nguyên, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các lực lượng chức năng cũng như người dân tại địa phương.


Bão số 4: Nghệ An hỗ trợ người dân khắc phục mưa lũ

Trước diễn biến phức tạp của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn và ngập lụt tại nhiều địa phương trong tỉnh, ngày 29/9, tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2022, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, đã chỉ đạo Chủ tịch UBND một số địa phương có ngập lụt cục bộ tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ. Nếu thấy tình hình ở địa phương có vấn đề liên quan đến mưa lụt, Chủ tịch huyện có thể dừng cuộc họp để tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả.


Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chủ động ứng phó với mưa lũ

Ngày 29/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 30/CĐ-QG gửi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam.Đề xuất