Lớp học "U40" giữa buôn làng

Với mong muốn giúp chị em người Êđê được học chữ, Huyện Đoàn Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) và Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp tổ chức lớp học xóa mù chữ tại buôn K’rang và buôn Kmăl, xã Dur Kmăl. Anh Đức Hiệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên huyện cho biết: “Để tổ chức lớp học, Đoàn Thanh niên phối hợp cùng Chi hội Phụ nữ của hai buôn phải đi vận động chị em từ trước đó 2 tháng; đồng thời huy động lực lượng giảng dạy là những thanh niên, giáo viên tình nguyện ở các trường trên địa bàn huyện, tất cả vì hành trình mang con chữ đến với buôn làng”.

Từ khi lớp học được mở ra, cứ đều đặn mỗi tối thứ 6, thứ 7 và chủ nhật, chị em ở buôn Kmăl và buôn Krang lại hồ hởi kéo nhau đến Nhà văn hóa cộng đồng để học chữ, những em nhỏ cũng háo hức theo mẹ đến lớp. Những ngày đầu, mỗi buôn chỉ có từ 10 - 15 học viên đến lớp, nhưng những ngày tiếp theo đó, số lượng người đến học càng tăng lên, hiện mỗi lớp duy trì sĩ số từ 30 - 40 học viên. Chị H’Rim Ênuôl, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ buôn Kmăl tâm sự: “Các chị em trong buôn có tâm lý ngại phải tiếp xúc với người ngoài, hơn nữa cuộc sống của chị em cũng rất khó khăn nên việc vận động đến lớp rất vất vả. Những ngày đầu, tôi phải trực ở trên lớp hầu hết thời gian, bởi nếu tôi về, chị em cũng về mất. Những ngày sau đó, nhờ sự nhiệt tình, tận tâm của các thầy cô mà chị em đã bớt ngại và chịu khó đến lớp. Có những chị đi làm rẫy về, mới tắm rửa nấu nướng, chưa kịp ăn uống gì cũng vội đến lớp vì sợ trễ giờ học”.
 
Màn khởi động sôi nổi đầu giờ học.
 
 Đội ngũ giáo viên giảng dạy ở đây là những thanh niên tình nguyện, giáo viên đang dạy các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và cả những người ngoài ngành sư phạm, với 6 - 10 giáo viên. Dù không được hỗ trợ gì nhưng các thầy cô giáo vẫn tràn đầy nhiệt huyết, tận tình đến lớp dạy từng bài học, uốn nắn từng nét chữ cho học viên. Thầy Ngô Trí Hiệp, giáo viên Trường THCS Dur Kmăl đang giảng dạy tại đây chia sẻ: “Những ngày đầu, việc giảng dạy rất khó khăn vì có nhiều chị em không biết rõ tiếng phổ thông. Chưa kể đi dạy vào buổi tối, có những hôm trời mưa to, đường lầy lội, xe máy của chúng tôi “sa lầy”, “vồ ếch” liên tục. Nhưng sự ham học hỏi của các chị là động lực để chúng tôi không nản lòng, tiếp tục đến lớp. Những tiến bộ của các chị em học viên là niềm vui rất lớn của chúng tôi”.
 
Kiên trì tập viết từng con chữ.

Có những thầy cô tận tâm như thế nên lớp học không bao giờ vắng tiếng cười. Vào đầu buổi học, sẽ có màn khởi động cơ thể vô cùng sôi nổi và hào hứng để lấy tinh thần. Bên cạnh dạy chữ, các thầy cô còn lồng ghép những kiến thức về pháp luật, an toàn giao thông, sức khỏe sinh sản vào bài học để chị em có thêm hiểu biết về những kiến thức cơ bản trong cuộc sống. Huyện Đoàn cũng kêu gọi mọi người hỗ trợ vở trắng 5 ô ly, bút chì, quần áo, giày dép... để tặng cho các học viên có hoàn cảnh khó khăn. Những hành động thiết thực này càng làm cho lớp học “U40” giữa buôn ấy thêm ý nghĩa…


Đề xuất