Lớp học đặc biệt ở vùng biên Bù Đốp

 Lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Về vùng biên giới Bình Phước, ít ai nghĩ, lớp học đặc biệt của ông Ngô Tùng Bích ở ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp đã truyền thụ kiến thức cho hàng trăm em nhỏ ít có điều kiện đến trường. Ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là lớp học được gắn biển hiệu “Lớp học tình thương”. Ngày qua ngày, người ta chỉ thấy một ông giáo già cặm cụi trong căn nhà lợp mái tôn đang rèn chữ cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Ngô Tùng Bích cho biết: Khi thấy người dân địa phương rất khó khăn. Con em ở đây đa phần là người dân tộc thiểu số, không theo kịp các chương trình học hoặc nhiều cháu bỏ, trốn học, ông đã quyết định thành lập nên lớp học này. Nhớ mãi lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh từng kêu gọi diệt giặc dốt cũng như diệt giặc ngoại xâm, ông tôi đã quyết tâm xây dựng lớp học này bằng cái tâm của mình để giúp đỡ các cháu.

 Lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Mặc dù ở cái tuổi xế chiều, hàng ngày, ông Ngô Tùng Bích vẫn miệt mài dạy chữ cho các cháu. Lúc đầu thành lập, lớp học chỉ có 3 lớp, với 4 em, đến nay đã có 30 em theo học. Nhiều em học đến lớp 2 và lớp 3 nhưng viết chữ, phát âm chưa thạo, ngay cả phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân, chia cũng khó khăn. Với những nỗ lực của ông, nhiều em đã tiến bộ trong học tập.

Lớp học đã thành lập được 10 năm, ông Bích không nhớ đã có bao nhiêu học trò đã "tốt nghiệp". Tuy nhiên, một điều ông có thể khẳng định rằng, các cháu đã theo kịp chương trình học với bạn bè cùng trang lứa ở trường học. Có những trường hợp trước đây nghỉ học vì học lực yếu nay đã có thể hòa nhập và trở thành học sinh khá, giỏi ở trường. Em Ngô Thị Trúc Phương, học sinh lớp 8, ở ấp Tân Hòa chia sẻ: Em đã học cách đây 8 năm, ngoài tiếp thu những kiến thức, ông còn dạy thêm cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Em Đàm Thị Linh, lớp 5 ở ấp Tân Hòa cho biết , từ khi vào lớp tình thương này, ông đã bổ sung kiến thức giúp em tiến bộ hơn. Em rất vui vì lớp học đã giúp em và các bạn nắm vững hơn kiến thức sau giờ học ở trường.

Lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo. Ảnh: K GỬIH - TTXVN

Thấy được việc làm có ý nghĩa của ông Ngô Tùng Bích, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, huyện Bù Đốp đã hỗ trợ lớp học 20 bộ bàn ghế mới. Huyện ủy Bù Đốp kêu gọi các đoàn thể đóng góp được hơn 20 triệu đồng; xã Tân Tiến hỗ trợ 5 triệu đồng lợp lại mái tôn, che chắn xung quanh để các em yên tâm học tập.

10 năm gắn bó, duy trì lớp học, phần thưởng lớn nhất đối với ông Bích chính là thấy các em tiến bộ trong học tập, theo kịp bạn bè tại trường để có thể thay đổi tương lai sau này.
K GỬIH

Đề xuất