Long An: Bảo vệ môi trường trong các khu, cụm công nghiệp còn nhiều bất cập

Theo báo cáo giám sát của HĐND tỉnh Long An, trên địa bàn vẫn còn một số doanh nghiệp hoạt động nhưng không có hồ sơ môi trường theo quy định, điển hình như 23/60 doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp Hoàng Gia (huyện Đức Hòa).
Sản xuất, chế biến trái cây tại nhà máy Công ty CP Lavifood (KCN Phú An Thạnh, huyện Bến Lức,  tỉnh Long An). Nguồn: Báo Long An online

Một số khu, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút đầu tư nhưng hệ thống thu gom nước thải chưa thu gom triệt để nước thải của doanh nghiệp (khu công nghiệp Xuyên Á); nhà máy xử lý nước thải tập trung vận hành chưa hiệu quả, chưa đạt quy chuẩn xả thải, chưa đầu tư hoặc đầu tư nhưng không vận hành (các cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông, Hoàng Long - Long Cang…). Còn một số doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp chưa lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo quy định.
 
Việc đấu nối, thu gom, xả nước thải tại khu, cụm công nghiệp cũng có nhiều tồn tại. Trong đó nhiều doanh nghiệp không xây hố ga riêng ngay điểm đấu nối, điểm xả nước thải hoặc có hố ga nhưng đặt bên trong tường rào của doanh nghiệp; vị trí điểm cuối đường ống xả thải nằm sâu dưới lòng kênh, lòng sông hoặc nơi khó tiếp cận, gây khó khăn cho việc kiểm tra, giám sát, lấy mẫu nước thải để phân tích và dễ xảy ra tình trạng xả lén nước thải chưa xử lý ra môi trường.

Nhiều doanh nghiệp trong quá trình sản xuất để xảy ra tiếng ồn, gây mùi hôi, bụi… làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Vẫn còn tình trạng doanh nghiệp cố tình vi phạm, không tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt hành chính.
 
Những khó khăn, hạn chế, bất cập trong thời gian qua đã gây tác động không tốt đến môi trường tự nhiên, ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện quan điểm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững trên địa bàn tỉnh.

Tại các địa bàn phát triển công nghiệp nhanh của tỉnh Long An, việc ô nhiễm nguồn nước sông, kênh rất đáng lo ngại. Đặc biệt là tại huyện Đức Hòa, các sông, kênh rạch như kênh An Hạ, kênh Ram, kênh Tây… bị ô nhiễm, có màu đen, mùi hôi.
 
Trước tình trạng trên, HĐND tỉnh Long An đã ra văn bản yêu cầu UBND tỉnh Long An, các sở, ngành và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, nhất quán quan điểm, chủ trương phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững.

Theo đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp; kiểm soát tốt vấn đề môi trường ngay từ khâu tiếp nhận đầu tư, quản lý chặt chẽ chất lượng nước thải sau xử lý của các doanh nghiệp đảm bảo theo tiêu chuẩn.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phát luật về bảo vệ môi trường của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có ngành nghề gây ô nhiễm cao, công nghệ, thiết bị lạc hậu, cần có lộ trình, giải pháp cụ thể chấm dứt hoạt động hoặc yêu cầu thay đổi công nghệ phù hợp. Có giải pháp xử lý hữu hiệu vấn đề ô nhiễm nguồn nước sông, kênh trên địa bàn tỉnh do tác động của việc xả nước thải trong sản xuất công nghiệp…
 
Toàn tỉnh Long An hiện có 28 khu công nghiệp, 62 cụm công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích gần 14.000 ha. Trong đó có 16 khu công nghiệp và 19 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút 1.887 dự án đầu tư./.
  Bùi Giang

Đề xuất