Lợi ích bất ngờ của việc tẩy giun cho trẻ em

Theo nghiên cứu do Đại học California tại Berkeley (Mỹ) công bố ngày 3/8, những trẻ em được tẩy giun trong thời gian dài, thì khi trưởng thành, sẽ có chất lượng cuộc sống tốt hơn, sức khỏe dẻo dai lâu hơn và mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn cho cộng đồng.

Công trình nghiên cứu trên được tiến hành tại Kenya và kéo dài trong 20 năm. Nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ em được uống thuốc tẩy giun thêm vài năm, vốn chỉ tiêu tốn có 0,5 USD/năm, khi lớn lên sẽ có việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn so với những trẻ được điều trị trong thời gian ngắn. Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà kinh tế học phát triển của Đại học California Edward Miguel cho rằng khoản đầu tư rất nhỏ này sẽ dẫn tới sự cải thiện đời sống đáng kể đối với những người bị nhiễm giun sán nói riêng, và cộng đồng nói chung. Đây đều là những lợi ích lâu dài.

Nghiên cứu này dựa trên kết quả khảo sát sau khoảng 20 năm. Các nhà nghiên cứu đã tìm đến các cựu học sinh khi họ lớn lên và bước vào giai đoạn trưởng thành, kể cả những người đã chuyển địa điểm sinh sống trong Kenya hay ra nước ngoài. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những học sinh được uống thuốc tẩy giun thêm 2-3 năm trong những năm đầu đến trường, sẽ được hưởng lợi lớn khi trưởng thành, với thu nhập mỗi giờ tăng 13%, chi tiêu cao hơn 14%. Theo nhà nghiên cứu Kremer, 20 năm sau, chất lượng cuộc sống của nhóm người này cũng sẽ cải thiện đáng kể.

Đặng Ánh

Tin liên quan

Bổ sung vi chất dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

Hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6, hướng tới mục tiêu đẩy mạnh công tác phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, trong năm 2019, tỉnh Vĩnh Long tổ chức hai đợt uống vitamin A đồng loạt cho trẻ em từ 6-36 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng. Đợt 1 từ ngày 1-2/6 và đợt 2 từ ngày 1-2/12. Dự kiến, toàn tỉnh có khoảng 37.152 trẻ từ 6-36 tháng tuổi và 8.831 bà mẹ sinh con được cho uống Vitamin A.


Ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6):

Theo các chuyên gia y tế, thiếu vi chất dinh dưỡng được gọi là “nạn đói tiềm ẩn” do khó phát hiện, khi các triệu chứng biểu hiện rầm rộ thành bệnh đặc trưng như bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, thì dễ phát hiện nhưng sự tăng trưởng và phát triển cả về thể chất và trí tuệ đã bị ảnh hưởng trong thời gian dài. Đôi khi thiếu vi chất dinh dưỡng để lại những hậu quả nghiêm trọng, không thể hồi phục được. Vì vậy, thanh toán được thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em.Đề xuất