Lốc xoáy liên tiếp làm tốc mái, gãy đổ nhiều cây trồng ở Bình Phước


Những nhà dân bị ảnh hưởng sau trận mưa lốc. Ảnh: K GỬIH - TTXVN

Theo người dân, trận mưa giông bắt đầu khoảng 5 giờ chiều ngày 25/4, mưa to kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã làm tốc mái nhiều căn nhà, nhiều cây cao su, cây điều bị đổ gãy đổ ở các thôn Phước Sơn, 19/5 và Bù Kroai. Theo thống kê sơ bộ từ lực lượng chức năng địa phương đã có ít nhất 16 căn nhà bị tốc mái mức độ nặng tới nhẹ; nhiều cây trồng như điều, cao su bị gãy đổ nghiêm trọng.

Gia đình anh Điểu Cường ở thôn Bù Kroai, xã Đức Hạnh cho biết hàng chục cây cao su trong vườn đang trong giai đoạn cạo mủ bị trận giông lốc gây gãy đổ làm thiệt hại hàng chục triệu đồng; trong đó nhiều cây chỉ có thể có bỏ đi để trồng lại cây mới... Nghiêm trọng hơn, nhà của anh Điểu Đơi, một hộ dân trong thôn còn bị tốc mái hoàn toàn chỉ còn trơ khung tường bằng gạch.

Theo anh Điểu Đơi, lúc trời mưa to kèm theo giông lốc cả gia đình 4 người đang ở trong nhà thì bất ngờ tốc mái. Rất may cả gia đình không bị thương và chạy sang nhà bên cạnh để tạm trú qua đêm. Giông lốc còn làm bay cả mái tôn, nhiều đồ vật trong nhà bị hư hại.
 


Những diện tích cây cao su bị đổ gãy sau trận mưa lốc.
Ảnh: K GỬIH - TTXVN

Hiện chính quyền địa phương xã Đức Hạnh, lực lượng chức năng huyện Bù Gia Mập đang nỗ lực giúp người dân khắc phục hậu quả giông lốc, đồng thời thống kê thiệt hại để báo cáo cấp thẩm quyền hỗ trợ người dân.

Trước đó, vào tối 24/4, trên địa bàn xã Phước Tân, huyện Phú Riềng cũng xảy ra trận giông lốc làm tốc mái, gãy đổ nhiều cây trồng của người dân. Theo thống kê sơ bộ của chính quyền địa phương có 3 căn nhà của người dân bị tốc mái hoàn toàn, một số căn nhà khác bị ảnh hưởng nhẹ và 14 ha điều bị gãy đổ ở các mức độ khác nhau.

Khoảng hơn tuần qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước xuất hiện nhiều cơn mưa “giải nhiệt” tình trạng hạn hán kéo dài từ đầu năm. Tuy nhiên, những trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã khiến nhiều địa phương trong tỉnh thiệt hại về cây trồng, nhà cửa. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân chủ động gia cố nhà cửa, bảo vệ cây trồng để hạn chế thấp nhất những thiệt hại.

K GỬIH

Đề xuất