Loa thông minh - Trợ thủ đắc lực của người già và người khuyết tật

"Chào buổi sáng, Alexa". Đây là câu nói quen thuộc mỗi ngày của cụ ông Katsunori Endo, cư dân tỉnh Yamagata của Nhật Bản, trước khi hỏi thăm chiếc loa thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của tập đoàn thương mại điện tử Amazon về thời tiết và thông tin trong ngày. Không chỉ cụ Endo mà nhiều người cao tuổi và khuyết tật khác ở Nhật Bản đã và đang coi những chiếc loa thông minh sử dụng AI là "vật bất ly thân".

Loa thong minh - Tro thu dac luc cua nguoi gia va nguoi khuyet tat hinh anh 1Ông Katsunori Endo và chiếc loa thông minh. Ảnh: Kyodo

Cụ ông Endo chia sẻ chiếc loa này rất hữu dụng vì nó có thể cung cấp thông tin về thời tiết các vùng cụ thể cũng như những gì đã từng xảy ra vào ngày này trong quá khứ. Được các chuyên gia của Amazon phát triển, Alexa là chiếc loa thông minh có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ theo giọng nói, trong đó cung cấp thông tin theo thời gian thực, điều khiển các thiết bị thông minh khác như một hệ thống tự động trong gia đình.

Tháng 10/2019, Mạng lưới Kirari Yoshijima - một tổ chức phi chính phủ ở Kawanishi, tỉnh Yamagata, đã cung cấp loa thông minh có thêm tính năng gọi điện thoại bằng hình ảnh cho khoảng 20 người cao tuổi trong vùng. Tổ chức này hy vọng các trợ lý ảo thông minh có thể giúp ngăn chặn chứng sa sút trí tuệ ở những người cao tuổi phải sống một mình, hoặc ít tương tác hoặc trò chuyện với người khác. Chiếc loa kèm điện thoại video còn có thể giúp các thành viên gia đình ở xa có thể kết nối và kiểm tra tình hình sức khỏe của những người lớn tuổi trong gia đình, hoặc giúp kết nối giữa những người không thể gặp nhau do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Yuko Yamada, 73 tuổi, đã coi chiếc loa này là trợ thủ đắc lực của mình khi nó có thể phát đi thông tin sơ tán khi xảy ra thiên tai. Ông cho biết muốn sử dụng chiếc loa này để liên lạc với những người hàng xóm cũng như được bác sĩ thăm khám trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt.

Tổng Thư ký Mạng lưới Kirari Yoshijima, ông Yoshikazu Takahashi, 60 tuổi, cũng cho rằng việc thăm khám từ xa qua loa thông minh có thể giúp giảm thiểu số lượng công việc của các nhân viên y tế, trong khi họ có thể nắm được bất thường của bệnh nhân nhanh hơn. Thậm chí, ông còn hy vọng chiếc loa này còn có thể giúp chủ nhân đặt xe hoặc thức ăn. Bên cạnh đó, người dân cũng như Mạng lưới Kirari Yoshijima còn mong muốn nhà sản xuất cải tiến loa thông minh để không chỉ những người khuyết tật về vận động hoặc khiếm thị mà ngay cả người khiếm thính cũng có thể sử dụng công cụ hữu ích này.

Ngọc Hà

Tin liên quan

Sự lên ngôi của robot AI trong thời COVID-19

Hình ảnh của những chú robot có thể làm được những việc như con người đã gây ấn tượng mạnh cho những khách hàng tham dự Hội chợ Dịch vụ thương mại quốc tế Trung Quốc (CIFTIS), với chủ đề "Dịch vụ toàn cầu, Thịnh vượng chung", khai mạc ngày 4/9 tại thủ đô Bắc Kinh.


Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 Thành phố Hồ Chí Minh là 2 bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo Rapid trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ. Thông tin này được Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội đột quỵ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vào chiều 21/6.


Thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giải mã gene

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, lĩnh vực y tế đã có thay đổi. Sự kết hợp đồng bộ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ giải mã gene, xử lý ảnh… giúp ngành Y tế có thể chẩn đoán bệnh theo một cách mới, khác cách thông thường đang triển khai hiện nay. Đó là ứng dụng trí tuệ nhân tạo và giải mã gen trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Trí tuệ nhân tạo sẽ là làn sóng đột phá trong cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần FPT tổ chức Ngày công nghệ FPT 2017 (FPT Tech Day), thu hút gần 700 lập trình viên, kỹ sư công nghệ thông tin, chuyên gia công nghệ của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và Việt Nam cùng thảo luận về chủ đề “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người”. Đây là diễn đàn hỗ trợ cộng đồng công nghệ tại Việt Nam nhanh chóng cập nhật và nắm bắt các xu hướng công nghệ trí tuệ nhân tạo mới nhất trên thế giới.Đề xuất