Liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng ở Lai Châu do nắng nóng

Cụ thể, chỉ trong ngày 18/4 đã liên tiếp xảy ra năm vụ cháy tại các xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên), Nậm Manh, Nâm Ban (huyện Nậm Nhùn), Ma Quai (huyện Sìn Hồ) và Nùng Nàng (huyện Tam Đường). Ngay sau khi phát hiện có cháy UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các huyện huy động lực lượng tại chỗ với số lượng hàng nghìn người như dân quân, kiểm lâm, bộ đội và người dân địa phương tiến hành dập lửa. Các đám cháy đều được khống chế và dập tắt sau từ 3 đến 5 giờ nên không gây thiệt hại lớn.

Hiện tại tỉnh Lai Châu có tổng diện tích rừng trên 445 nghìn ha, độ che phủ đạt gần 50%, trong đó rừng tự nhiên chiếm trên 427 nghìn ha, rừng trồng hơn 18 nghìn ha. Trước điều kiện thời tiết nắng nóng trong những ngày qua địa phương đã thành lập ba tổ công tác và đang tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống cháy rừng tại các huyện, thành phố.

Chi Cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu) cho biết: Đến nay diện tích rừng và diện tích thảm thực vật bị thiệt hại do cháy đang được các lực lượng chức năng thống kê. Ban Chỉ đạo phòng chống cháy rừng cấp tỉnh cũng đã thành lập các đoàn công tác và yêu cầu chính quyền địa phương các cấp duy trì chế độ trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/24 giờ.

Ban Chỉ đạo phòng chống cháy rừng cấp tỉnh cũng yêu cầu lực lượng phòng chống cháy rừng các cấp cử các tổ công tác xuống cơ sở, tăng cường kiểm tra để có phương án xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng. Các địa phương được yêu cầu thực hiện tốt các chế độ thông tin báo cáo từ cơ sở thôn, bản đến Ban Chỉ đạo phòng chống cháy rừng các cấp và tăng cường kiểm tra công tác tuần tra phòng cháy chữa cháy rừng tại các vùng trọng điểm và các vùng giáp ranh, chủ động các phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy rừng để sẵn sàng sử dụng khi có cháy rừng xảy ra.
Việt Hoàng


Đề xuất