Liên tiếp xảy ra 3 trận động đất có độ lớn từ 3.6 đến 4.7 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 23/8, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra liên tiếp 3 trận động đất có độ lớn từ 3.6 đến 4.7, không loại trừ khả năng còn dư chấn tiếp theo.

Lien tiep xay ra 3 tran dong dat co do lon tu 3.6 den 4.7 tai huyen Kon Plong, tinh Kon Tum hinh anh 1Bản đồ chấn tâm trận động đất có độ lớn 3.7 xảy ra vào 15 giờ 02 phút 09 giây (giờ Hà Nội) ngày 23/8/2022. Ảnh: igp-vast.vn

Theo đó, trận động đất có độ lớn cao nhất là 4.7, xảy ra vào lúc 14 giờ 8 phút 4 giây, ngày 23/8, tại tọa độ 14.768 Vĩ Bắc-108.209 Kinh Đông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy trận động đất có độ lớn 4.7, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2 km, cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tiếp đó, tại khu vực này tiếp tục xảy ra các trận động đất gồm: trận động đất có độ lớn 3.6 vào 14 giờ 11 phút 36 giây tại tọa độ 14.796 Vĩ Bắc-108.252 Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km, không gây rủi ro thiên tai. Trận động đất có độ lớn 3.7 vào 15 giờ 2 phút 9 giây tại tọa độ 14.801 Vĩ Bắc-108.238 Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km, không gây rủi ro thiên tai.

Theo Quyết định số 18/2021/QĐ-Ttg ngày 22/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai, động đất có độ lớn trên 4.0 và dưới 4.9 được xếp vào loại động đất nhẹ, cấp độ rủ ro thiên tai cấp 1 là mức rủi ro thấp.

Đây là trận động đất có độ lớn cao nhất trong nhiều năm trở lại đây tại khu vực huyện này. Trận động đất có độ lớn cao thứ hai tại khu vực này xảy ra vào trưa 18/4/2022 với độ lớn là 4.5.

Kể từ năm 2021 đến nay, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, liên tiếp xảy ra hàng chục động đất có độ lớn từ 2.4 đến 4.5. Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, từ tháng 6/2021, Viện Vật lý Địa cầu đã cử cán bộ đến khu vực này để thiết lập thêm các trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất nguy hiểm xảy ra.

Trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được tại khu vực huyện Kon Plông cho thấy, động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn. Mặc dù cho đến nay chưa ghi nhận thiệt hại về người và nhà cửa tại khu vực trên, tuy nhiên chắc chắn các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực.

Khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng, các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5.0. Viện cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này. Để có kết luận chính xác, thời gian theo dõi hoạt động động đất phải đủ lớn, các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh. Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Theo đó, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực. Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Xảy ra động đất có độ lớn 3.6 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 8 giờ 14 phút 37 giây (giờ Hà Nội) ngày 1/8, tại tọa độ 14.873 Vĩ Bắc-108.244 Kinh Đông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy trận động đất có độ lớn 3.6, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km, không gây rủi ro thiên tai.


Xảy ra động đất có độ lớn 3.7 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 8 giờ 24 phút 41 giây (giờ Hà Nội) ngày 4/6, tại tọa độ 14.837 Vĩ Bắc-108.283 Kinh Đông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy trận động đất có độ lớn 3.7, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km, không gây rủi ro thiên tai.


Kiểm tra thực tế, triển khai công tác phối hợp ứng phó với động đất ở tỉnh Kon Tum

Trước tình trạng động đất, rung chấn xảy ra liên tục trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, ngày 20/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai thành lập Đoàn công tác do ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đến vùng tâm chấn để kiểm tra thực tế, đồng thời triển khai công tác phối hợp ứng phó với động đất.


Động đất tại Kon Tum - Cần thêm các trạm quan trắc và nghiên cứu chuyên sâu để người dân bớt lo sợ

Hàng loạt vụ động đất xảy ra tại huyện Kon Plông (Kon Tum) trong mấy ngày qua. Ngoài Kon Plông, tỉnh Kon Tum, dư chấn của động đất còn lan rộng đến các tỉnh khác như Gia Lai, Bình Định. Trong đó, trận động đất trưa 18/4 có độ lớn lên đến 4,5 - lớn nhất trong 120 năm qua. Đây là hiện tượng bất thường khiến người dân khu vực này cảm thấy lo lắng, bất an.


Xảy ra động đất có độ lớn 4.5 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 12 giờ 54 phút 22 giây, ngày 18/4, tại tọa độ 14.713 Vĩ Bắc - 108.468 Kinh Đông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra trận động đất có độ lớn 4.5, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.Đề xuất