Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Mỹ và Nhật bản cảnh báo Trung Quốc

Bộ trưởng Carter cho rằng các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những yêu sách bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, cũng như âm mưu của Bắc Kinh tạo ra các căn cứ quân sự tại các đảo đang tranh chấp và tăng cường tuần tra biển để củng cố các yêu sách sai trái của mình. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định nước này không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông nhưng ủng hộ duy trì tự do hàng hải trong khu vực và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. 


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại Hội nghị cấp cao An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 15. AFP/ TTXVN


Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 ở Singapore ngày 4/6, dù không nêu đích danh Trung Quốc khi nói về các thách thức an ninh lớn trong khu vực, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ "ngại ngại sâu sắc" về những hoạt động cải tạo nhanh chóng và quy mô lớn, cũng như việc xây dựng các tiền đồn được sử dụng vì mục đích quân sự ở một số khu vực trong vùng biển tranh chấp. Ông Nakatani nhấn mạnh "các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng và củng cố các thay đổi đó như một sự đã rồi sẽ làm chệch hướng đáng kể trật tự biển dựa trên các nguyên tắc của cộng đồng quốc tế", đồng thời khẳng định các hành động như vậy đặt ra "thách thức" đối với trật tự toàn cầu dựa trên nguyên tắc hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nakatani, hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ củng cố sự thịnh vượng của cả cộng đồng quốc tế, không chỉ riêng của khu vực, vì vậy "không quốc gia nào là người ngoài cuộc trong vấn đề này".

 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 ở Singapore ngày 4/6. EPA/ TTXVN


Trung Quốc ra yêu sách độc chiếm Biển Đông, một trong các hải trình quan trọng bậc nhất thế giới và là "vựa cá", đồng thời cũng như là nơi có nguồn tài nguyên dầu khí tiềm năng. Trung Quốc liên tục chỉ trích Mỹ và Nhật Bản, gọi hai nước này là "người ngoài cuộc", cáo buộc Tokyo và Washington can thiệp vào tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, cả Nhật Bản và Mỹ đều khẳng định không đứng về bên nào trong các tranh chấp tại Biển Đông, nhưng họ phải có tiếng nói trong vấn đề tự do hàng hải và tự do hàng không trong khu vực này./.

 
 
 


Đề xuất