Liên quan đến chùm ca bệnh ở huyện Kon Plông, Kon Tum: Nghi do ngộ độc thực phẩm

Chiều 9/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có Thông cáo số 933/TC-SYT về chùm ca bệnh ở làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông. Cụ thể, kết quả xét nghiệm 7 mẫu rượu đều âm tính với Methanol. Các mẫu bệnh phẩm và thức ăn được chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân, hiện chưa có kết quả.

Lien quan den chum ca benh o huyen Kon Plong, Kon Tum: Nghi do ngo doc thuc pham hinh anh 1Các bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon PLong. Ảnh: Cao Nguyên-TTXVN

Theo nhận định của Sở Y tế tỉnh Kon Tum, qua điều tra, xác minh ban đầu, có sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tể Tây Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai (trực thuộc Bộ Y tế), chùm ca bệnh tại làng Kon Kum nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm. Số người chết tại chùm ca bệnh là 2 gồm: Anh A.V (36 tuổi) và mẹ là Y.B (65 tuổi). Riêng bà Y.K (64 tuổi) tử vong tại nhà ngày 1/3 không liên quan đến chùm ca bệnh trên. Bà Y.K bị sỏi thận đã 18 tháng; khi khởi phát bệnh (ngày 28/2 và tử vong ngày 1/3) có triệu chứng đau bụng, thể trạng suy kiệt, không uống thuốc và điều trị.

Lien quan den chum ca benh o huyen Kon Plong, Kon Tum: Nghi do ngo doc thuc pham hinh anh 2Các bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon PLong. Ảnh: Cao Nguyên-TTXVN

Ngày 9/3, đã có 17/18 trường bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông sau thời gian theo dõi, sức khỏe ổn định đã được cho về nhà. Trường hợp còn lại đang bị viêm họng. Trong 4 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum (không phải 3 như báo cáo số 851 ngày 5/3 của Sở Y tế), anh A.L (24 tuổi), anh A.V (24 tuổi), ông A.R (46 tuổi) sức khỏe đã ổn định; anh A.D (25 tuổi) nhập viện ngày 2/3, đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực-Chống độc với chẩn đoán theo dõi ngộ độc, suy gan.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin về chùm ca bệnh ở huyện Kon Plông. Cụ thể, chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn (từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3), làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông (Kon Tum) đã có 3 người chết, 21 người nhập viện với cùng một triệu chứng đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt, buồn nôn và nôn nhiều. Trước khi hàng chục người dân ở làng Kon Kum xuất hiện các triệu chứng bị bệnh, trong làng có tổ chức Tết chuồng trâu, bắt đầu từ ngày 17/2 và kéo dài trong nhiều ngày.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Điều tra nguyên nhân gây chùm ca bệnh ở huyện Kon PLông (Kon Tum)

Chỉ trong thời gian ngắn, làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông (Kon Tum) đã có 3 người chết, 21 người nhập viện với cùng triệu chứng. Theo nhận định của Sở Y tế Kon Tum (báo cáo số 851/BC-SYT ngày 5/3) các trường hợp tử vong, mắc bệnh tại làng Kon Kum qua điều tra, giám sát lấy mẫu xét nghiệm chưa thấy có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan giữa các trường hợp này với nhau. Khả năng liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.


Khẩn trương xác định nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể tại Gia Lai

Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh để chỉ đạo công tác cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, hiện đã có 153 bệnh nhân đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, đa số là trẻ em tại địa phương; bên cạnh đó, vẫn tiếp tục có bệnh nhân mới nhập viện. Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã phối hợp với chính quyền địa phương, phát loa tuyên truyền, khuyến cáo người dân liên quan đến vụ việc, nếu có dấu hiệu đau đầu, nôn ói cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ cứu chữa kịp thời.


Tích cực điều trị cho các bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm ở Đắk Lắk

Liên quan đến các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi ăn tiệc cưới xảy ra tại huyện Krông Búk và Buôn Đôn, ngày 14/7, Sở Y tế Đắk Lắk đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế, đồng thời có công văn chỉ đạo các bệnh viện, cơ quan chuyên môn trực thuộc tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân và điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc.Đề xuất