Liên minh CoVIg Plasma thử nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng huyết tương - Vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng thứ hai của Nga

Liên minh CoVIg Plasma - gồm các nhà sản xuất dược phẩm do công ty dược phẩm Takeda của Nhật Bản dẫn đầu - đã lần đầu tiên thử nghiệm lâm sàng điều trị bằng huyết tương cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lien minh CoVIg Plasma thu nghiem dieu tri benh nhan COVID-19 bang huyet tuong - Vaccine ngua COVID-19 tiem nang thu hai cua Nga hinh anh 1Vaccine "Sputnik V" ngừa COVID-19 được giới thiệu tại Moskva, Nga ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 9/10, Takeda cho biết cuộc thử nghiệm gồm 3 giai đoạn và CoVIg Plasma đặt mục tiêu điều trị bằng phương pháp này cho 500 bệnh nhân trưởng thành tại Mỹ, Mexico và 16 quốc gia khác. Các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Remdesivir của công ty dược phẩm Gilead kết hợp với phác đồ điều trị bằng huyết tương do công ty công nghệ sinh học CSL Behring, Takeda và hai công ty khác cung cấp.

Giám đốc y tế Bill Mezzanotte tại CSL Behring cho biết Liên minh CoVIg Plasma hy vọng có thể thu được các số liệu sơ bộ từ cuộc thử nghiệm lâm sàng này trước cuối năm nay.

Liên minh trên ban đầu dự định tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 7/2020, nhưng kế hoạch đã bị hoãn lại do phải chờ phê duyệt theo quy định. Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) là nhà tài trợ cho cuộc thử nghiệm này.

Hiện Liên minh CoVIg Plasma, trong đó có hai công ty của Đức là Biotest AG và Octapharma Plasma, cũng đang nghiên cứu liệu pháp huyết thanh miễn dịch (hyperimmune globulin) có nguồn gốc từ huyết tương. Liệu pháp này cung cấp một lượng kháng thể đã được chuẩn hóa và không giới hạn bất kỳ nhóm máu nào của bệnh nhân.

Cho tới nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn khuyến cáo các bác sĩ thận trọng khi sử dụng huyết tương trong phác đồ điều trị vì hiện chưa có đủ bằng chứng chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này. Việc thử nghiệm và áp dụng các phương pháp điều trị hiện gặp nhiều khó khăn do khan hiếm huyết tương từ các bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh. Do đó, Liên minh CoVIg Plasma kêu gọi những trường hợp như vậy hiến tặng huyết tương của họ.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Nga dự kiến đăng ký vaccine tiềm năng thứ hai ngừa COVID-19, mang tên EpiVacCorona, vào ngày 15/10 tới.

Trong thông báo cùng ngày, Trung tâm Nghiên cứu virus học Vektor ở Siberia, Nga, cho biết vaccine EpiVacCorona do cơ sở khoa học này bào chế. Vaccine trên hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu trên người trong tháng 9 vừa qua. Theo Vektor, ở cả hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, EpiVacCorona đều cho thấy tính hiệu quả và an toàn trong phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Vaccine này được điều chế dựa trên peptit có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch. Nga dự định sản xuất lô vaccine EpiVacCorona đầu tiên gồm 10.000 liều, bắt đầu vào tháng 11 tới.

Trước đó, tháng 8 vừa qua, Nga đã tuyên bố phát triển thành công vaccine Sputnik V. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng cần thời gian dài để đánh giá hiệu quả và mức độ an toàn của vaccine này.

Minh Tâm

Tin liên quan

Phân tích cho thấy vaccine mRNA có thể phòng COVID-19 hiệu quả - Hàn Quốc sẽ sản xuất đại trà kháng thể điều trị COVID-19 trong tháng 9

Các vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, được phát triển dựa trên việc sử dụng một dạng thức vật chất di truyền tổng hợp của virus SARS-CoV-2, còn gọi là RNA hay mRNA, đang là những vaccine có nhiều triển vọng thành công nhất. Một phân tích của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), do Công ty phân tích và dự báo thông tin y tế Opyl có trụ sở tại thành phố Melbourne (Australia) thiết kế, đã đưa ra kết luận trên và được trang Financial Review đăng tải ngày 8/9.


Vaccine Sputnik V của Nga đạt kết quả thử nghiệm khả quan

Những bệnh nhân tham gia giai đoạn đầu thử nghiệm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 Sputnik V của Nga đã phát triển kháng thể mà không gặp bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào. Các nhà khoa học Nga đã công bố thông tin trên trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang chạy đua phát triển và thử nghiệm vaccine, đánh giá tính hiệu quả và mức độ an toàn của chúng.Đề xuất