Liên kết phát triển du lịch xanh Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên - Huế

Sáng 25/7, tại Quảng Nam, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội doanh nghiệp du lịch, cộng đồng du lịch lữ hành, các điểm đến của 3 tỉnh, thành phố Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo Liên kết phát triển du lịch xanh nhằm đánh giá tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Qua đó, đẩy mạnh công tác liên kết, hợp tác phát triển chuỗi sản phẩm du lịch xanh giữa 3 địa phương.

Lien ket phat trien du lich xanh Quang Nam - Da Nang - Thua Thien - Hue hinh anh 1Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Đoàn Hữu Trung - TTXVN

Giám đốc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng chia sẻ, trong hành trình di sản miền Trung, Hội thảo nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng du lịch của các địa phương; xây dựng, đa dạng hóa sản phẩm du lịch mới theo hướng xanh, bền vững, tạo sức hấp dẫn của điểm đến. Đây cũng là dịp để tăng cường liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch 3 địa phương trong việc xây dựng các chương trình tour gắn với các điểm du lịch xanh nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, lưu trú. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch 3 địa phương với thông điệp “Du lịch xanh - Kết nối và phát triển”.

Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, địa phương có 2 di sản văn hóa thế giới là Đô thị Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, cùng với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại nghệ thuật hô hát Bài Chòi. Tỉnh cũng có bờ biển dài trên 125 km và 2 xã đảo, sở hữu nhiều bãi biển đẹp, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trải dài từ biển đảo đến vùng sâu trong đất liền, đã và đang là nơi hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch - dịch vụ. Tiềm năng này chắc chắn sẽ phát huy giá trị nếu có sự liên kết sâu rộng và bền vững với các địa phương khác.

Lien ket phat trien du lich xanh Quang Nam - Da Nang - Thua Thien - Hue hinh anh 2Du khách nước ngoài tham quan tại Quảng Nam. Ảnh: Đoàn Hữu Trung - TTXVN

Giám đốc điều hành Khu du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh (Quảng Nam) Huỳnh Tấn Quốc kiến nghị, để liên kết phát triển, các ngành chức năng cần hỗ trợ thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp xây dựng, kết nối sản phẩm, tạo thành tour du lịch xanh đưa vào khai thác, phục vụ du khác; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện việc khai thác, chào bán các sản phẩm du lịch xanh. Các ngành chức năng hỗ trợ, hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong bảo vệ môi trường du lịch; nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc giữ gìn môi trường tự nhiên và môi trường du lịch trong hoạt động kinh doanh.

Đồng quan điểm trên, đại diện Hợp tác xã làng chài Tân Thành (Hội An) cho rằng, cùng với việc chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp và cộng đồng tại địa phương trong quá trình đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch xanh, vấn đề tiên quyết trong xu hướng liên kết phát triển là phải kết hợp giữa lưu trú du lịch xanh với hoạt động trải nghiệm văn hóa dân gian, du lịch làng quê, làng nghề, du lịch cộng đồng. Do đó, ngoài việc tạo ra những sản phẩm du lịch có tính giáo dục cao (như: tuần hoàn rác - tái chế; đưa nông nghiệp sạch, hữu cơ vào sản phẩm tạo hệ sinh thái du lịch; bảo vệ tài nguyên môi trường; bảo tồn và phát huy tài nguyên du lịch, các giá trị văn hóa - lịch sử, cảnh sắc thiên nhiên; bảo vệ cảnh quan sinh thái theo hướng thân thiện với môi trường) còn cần sự chung tay giữa người dân, chính quyền và doanh nghiệp.

Lien ket phat trien du lich xanh Quang Nam - Da Nang - Thua Thien - Hue hinh anh 3Du khách lên tàu tham quan biển đảo Quảng Nam. Ảnh: Đoàn Hữu Trung - TTXVN

Từ những kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp du lịch, cộng đồng du lịch lữ hành, các điểm đến của các địa phương, lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia Hội thảo cam kết, trên cơ sở phát triển du lịch xanh, bền vững, những khó khăn cần tháo gỡ, các địa phương sẽ xem xét, nghiên cứu, cùng kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ sớm có giải pháp tạo điều kiện hỗ trợ, phát triển hoạt động du lịch xanh, bền vững gắn với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch cộng đồng, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch sẵn có tại địa phương.

Tại Hội thảo, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên - Huế đã ký kết chương trình hợp tác thúc đẩy phát triển chuỗi sản phẩm du lịch xanh giữa 3 địa phương. Đây được xem là một trong những hành động thiết thực góp phần thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 về Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đoàn Hữu Trung

Tin liên quan

Liên kết nâng tầm du lịch làng nghề - xu hướng mới của Quảng Nam

Du lịch Quảng Nam đang có sự hồi phục ấn tượng. Đó là kết quả của quá trình nỗ lực tái thiết du lịch sau COVID-19 của tỉnh từ đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến quảng bá, cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng các gói dịch vụ và sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm du lịch làng nghề, trải nghiệm không gian làng cổ. Có thể thấy, đây là nguồn tài nguyên dồi dào song chưa được phát huy đúng mức. Do vậy, liên kết để nâng tầm du lịch làng nghề là hướng mới của Quảng Nam.


Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch Nghệ An – Thanh Hóa – Đà Nẵng

Ngày 10/12, tại Đà Nẵng, Sở Du lịch tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị "Giới thiệu, quảng bá du lịch Nghệ An tại Đà Nẵng năm 2022". Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, đại diện các Vụ thuộc Tổng cục Du lịch, Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch…


Liên kết phát triển du lịch bền vững ( Bài cuối)

Nhìn nhận thế mạnh, chọn lọc, định vị sản phẩm đặc sắc cũng như đẩy mạnh liên kết trong và ngoài vùng để làm gia tăng giá trị điểm đến là những giải pháp được các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất, đẩy mạnh thực hiện.


Liên kết phát triển du lịch bền vững (Bài 2)

Khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các tỉnh ven biển Ninh Thuận, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng trong trạng thái bình thường. Lượng khách du lịch đến với các địa phương trong gần nửa đầu năm nay không ngừng tăng cao cho thấy tốc độ phục hồi mạnh mẽ của ngành Du lịch.


Liên kết phát triển du lịch bền vững (Bài 1)

Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu là ba tỉnh ven biển sở hữu hàng trăm km đường bờ biển với rất nhiều vịnh, đảo và hàng loạt các bãi biển đẹp cùng nguồn tài nguyên đa dạng sinh học biển cực kỳ phong phú. Nhìn nhận thế mạnh, chọn lọc, định vị sản phẩm đặc sắc cũng như đẩy mạnh liên kết trong và ngoài vùng để làm gia tăng giá trị điểm đến là những giải pháp đang được các địa phương thống nhất, đẩy mạnh triển khai thực hiện. Phóng viên TTXVN phản ánh nội dung này qua ba bài viết với chủ đề "Liên kết phát triển du lịch bền vững".Đề xuất