Liên kết đồng bộ để phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Hội thảo tập trung thảo luận 3 vấn đề chính: cơ chế, chính sách phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long; sản phẩm du lịch, thị trường du lịch và công tác xúc tiến quảng bá du lịch tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long; giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, qua đó đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và tăng cường hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch để vùng đồng bằng sông Cửu Long thực sự trở thành điểm đến mang tầm khu vực và quốc tế. 

Một góc đảo Hòn Lớn, huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang). Ảnh: TTXVN


Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho rằng, so các vùng miền khác, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng phát triển du lịch hơn, nhưng việc khai thác và phát huy tiềm năng còn hạn chế. Hội thảo là dịp các địa phương, doanh nghiệp thảo luận các giải pháp, các chương trình hành động, cách làm mới, hiệu quả trong phát triển du lịch. Qua đó thúc đẩy liên kết giữa các tỉnh, thành với nhau và liên kết giữa địa phương và Trung ương trong khai thác và phát triển du lịch khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo Phó Vụ trưởng Vụ văn hóa xã hội, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Nguyễn Hoàng Hành, để liên kết, hợp tác phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long phát huy và đạt hiệu quả, các ngành, các địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch cần tập trung thực hiện một số nội dung như: triển khai hiệu quả đề án Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long; các địa phương trong vùng chủ động nghiên cứu, ban hành các cơ chế ưu đãi, khuyến khích các nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các dự án phát triển du lịch có quy mô lớn; khuyến khích phát triển làng nghề truyền thống, xây dựng sản phẩm đặc trưng theo từng địa phương gắn kết với sản phẩm du lịch đặc thù cấp vùng. 

Năm 2015, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long đón trên 25 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, tăng 19,4% so với năm 2014 và lượng khách đến tập trung chủ yếu từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh, thành khác. Một số tỉnh, thành đón lượng khách du lịch lớn là An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang… Tổng thu từ du lịch năm 2015 đạt hơn 8.600 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ./. 
Đề xuất