Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam lần thứ VI - năm 2017

Biểu diễn văn nghệ chào mừng liên hoan. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN

Anh Lê Trung Hồ, Bí thư Tỉnh Đoàn Kiên Giang, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết: Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam được tổ chức định kỳ hai năm một lần góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, giáo dục tình đoàn kết các dân tộc trong khu vực, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đây là dịp các anh, chị phụ trách nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu niên và thiếu nhi các dân tộc trong khu vực gặp gỡ, giao lưu, vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa làm phong phú thêm đời sống tinh thần.

Trong ba ngày diễn ra Liên hoan (từ 26 - 28/6/2017), các đoàn sẽ trình diễn những chương trình ca múa nhạc thiếu nhi đặc sắc với thể loại tốp ca, đơn ca, song ca, tam ca, ca múa nhạc, hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc. Các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của địa phương, vùng miền; ca ngợi quê hương đất nước, Đảng và Bác Hồ kính yêu; ngợi ca những thành tựu giáo dục, chăm sóc thiếu nhi các dân tộc tại địa phương và những chủ đề khác mang tính dân tộc, tình đoàn kết trong ngôi nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.
Trao cờ lưu niệm cho đại diện các đoàn thiếu nhi các tỉnh, thành phố tham dự liên hoan. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN

Thiếu nhi tham dự Liên hoan còn được tham gia Chương trình “Không gian sắc màu thiếu nhi”, trưng bày, triển lãm ảnh giới thiệu di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh thiên nhiên, khu du lịch địa phương, hoạt động của thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam; thi vẽ tranh chủ đề “Ước mơ của em” về đất nước, con người Việt Nam, môi trường, gia đình và những thành tựu khoa học - kỹ thuật đạt được trong quá trình hội nhập quốc tế và trong tương lai. Ngoài ra, liên hoan còn nhiều hoạt động bổ ích như: trò chơi dân gian - trò chơi vận động, nhảy sạp, đồng diễn dân vũ, giã bạn và tặng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”, học bổng cho thiếu nhi nghèo vượt khó học tốt.

Trong thời gian diễn ra liên hoan, các đoàn thiếu nhi còn về huyện Tân Hiệp, Gò Quao, An Biên, Hòn Đất, Kiên Lương và thị xã Hà Tiên biểu diễn văn nghệ phục vụ đồng bào và giao lưu với thiếu nhi địa phương; tham quan Khu di tích lịch sử Hòn Đất - Chị Sứ huyện Hòn Đất, những thắng cảnh thiên nhiên ở thị xã Hà Tiên, viếng Đình thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và Di tích lịch sử cách mạng Chùa Tam Bảo tại thành phố Rạch Giá.

Liên hoan Văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam lần thứ VI - năm 2017 là ngày hội lớn của thiếu nhi các dân tộc, qua đó biểu dương năng khiếu nghệ thuật, học tập của thiếu nhi các dân tộc, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, con người, khuyến khích các em học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện. Thông qua đó, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị trong hệ thống các cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu niên khu vực phía Nam. Liên hoan còn là dịp giới thiệu, quảng bá các danh thắng, di tích lịch sử, quê hương và con người Kiên Giang tới các địa phương khu vực phía Nam.
Lê Huy Hải (TTXVN)

Đề xuất